Ứng dụng CNTT - Điểm tiến bộ của Luật Hộ tịch

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/01/2016 14:16 GMT+7

VTV.vn -Theo ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, điểm tiến bộ trong Luật Hộ tịch 2014 là quy định về ứng dụng CNTT trong đăng ký, quản lý hộ tịch.

Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 nhằm tạo thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan quản lý. Tính đến 17h ngày 4/1/2016, tại 4 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng đã có 33 trường hợp đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân. Quá trình đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân đã diễn ra rất nhanh chóng.

Trao đổi với PV VTV về những điểm mới, tiến bộ trong Luật Hộ tịch 2014 so với công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trước đây, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp cho biết, Luật Hộ tịch 2014 đã quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Phần mềm đăng ký khai sinh và cấp số định danh đã góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết tại các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng như thời gian chờ đợi cho người dân. Bên cạnh đó, Luật Hộ tịch 2014 cũng tạo nhiều thuận lợi cho người dân in các mẫu giấy tờ để làm thủ tục.

“Mặt khác, với việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư khi dùng chung một mã số định danh cá nhân sẽ tạo tiền đề quan trọng để thời gian tới thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân không phải xuất trình hay nộp nhiều các giấy tờ như trước”, ông Khanh nhấn mạnh.

Hà Nội: Hơn 1.000 người dân đăng ký cấp căn cước công dân Hà Nội: Hơn 1.000 người dân đăng ký cấp căn cước công dân

VTV.vn - Ngày 4/1/2016 - ngày đầu triển khai cấp căn cước công dân, tại Hà Nội, hơn 1.000 người đã đến 31 điểm cấp đăng ký tại Phòng Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội.

Mời quý vị theo dõi trọn vẹn cuộc trao đổi của PV VTV với ông Nguyễn Công Khanh trong VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI