Món ăn cho người bị ung thư buồng trứng

P.V, icon
11:18 ngày 18/05/2018

VTV.vn - Lựa chọn món ăn cho người bị ung thư buồng trứng sao cho đảm bảo dinh dưỡng và giúp người bệnh dễ ăn uống không phải ai cũng biết.

Dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng là một trong những yếu tố rất quan trọng mà bạn nên chú ý vì đặc thù một số thực phẩm có thể khiến quá trình điều trị thuận lợi, nhưng bên cạnh đó có một số thực phẩm lại gây bất lợi cho sức khoẻ của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc điều trị ung thư buồng trứng có thể khiến người bệnh chán ăn, và việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn do tác dụng phụ của hóa trị, phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác, hay do bệnh ung thư gây ra. Vì vậy, người chăm sóc cần lựa chọn những món ăn không chỉ kích thích vị giác, mà còn tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Một số lưu ý khi chọn món ăn cho người bị ung thư buồng trứng

Món ăn cho người bị ung thư buồng trứng - Ảnh 1.

Thịt gà, thịt gia cầm là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho người bệnh ung thư buồng trứng

- Ăn những món thanh đạm: Người bệnh cần hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, nên ăn những thực phẩm ít chất béo từ cá, thịt gia cầm với số lượng vừa phải

- Tăng cường thực phẩm giàu protein và calo như các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, sữa tươi...). Ngoài ra nên ăn nhiều trứng gà, rau xanh hoa quả, giúp cung cấp protein, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm các loại hạt làm món ăn vặt cho người bệnh ung thư buồng trứng.

- Không ăn các thực phẩm có chất kích thích: Không hút thuốc lá, uống bia rượu, ăn các thực phẩm chiên, rán, cay, nhiều muối, có vị đắng... sẽ ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.

-  Tuyệt đối không bỏ bữa: Chế độ ăn uống phải cân bằng và đầy đủ, không nên bỏ bữa dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng.

Gợi ý một số món ăn cho người bị ung thư buồng trứng

Món ăn cho người bị ung thư buồng trứng - Ảnh 2.

Người bị ung thư buồng trứng nên ăn đầy đủ, không bỏ bữa. Nếu khó ăn uống có thể chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên trong ngày.

- Thịt gà: Thực phẩm này chứa nhiều đạm rất tốt cho người bệnh. Người nhà nên chọn gà ta, không có mỡ và chế biến thành món cháo, súp để người bệnh dễ ăn. 

- Cá: Rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bệnh ung thư. Mỗi tuần, người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn từ 2-3 bữa cá để cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch, tăng khả năng hồi phục sức khỏe. 

- Rau xanh, trái cây tươi: súp lơ, rau cải… là những loại rau xanh tốt cho người bệnh ung thư và là những món ăn không thể thiếu cho người bệnh ung thư buồng trứng. Nên chế biến bằng cách luộc, hấp, nấu tốt hơn là xào. 

Bên cạnh đó hạn chế những loại rau quả có tinh bột. Ngoài các loại rau xanh, người bệnh nên bổ sung các loại hoa quả để cung cấp vitamin.

Với những người bệnh gặp các tác dụng phụ của hóa trị như buồn nôn, và chán ăn thì nên chia nhỏ các bữa ăn, và ăn thường xuyên trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục