Sự hấp dẫn của giải nhà nghề mỹ MLS

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:13 ngày 21/03/2017

VTV.vn - Trong số các giải đấu ở cấp độ CLB trên thế giới, giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS là đặc biệt hơn cả vì họ sẽ thi đấu ngay cả khi các ĐTQG tập trung.

Gần 50 nghìn CĐV đã tới xem trận đấu Seatle Sounders và New York Red Bulls và đó cũng là con số trung bình CĐV tới cổ vũ nhà ĐKVĐ Seatle Sounders trong 2 mùa giải vừa qua. Lối chơi nhanh, hiệu quả giống giải Ngoại hạng Anh cùng việc ký hợp đồng với những tuyển thủ Mỹ như Clin Dempsey hay John Morris là lý do họ được yêu mến. Bên cạnh đó, bóng đá ngày nay cũng mang đậm tính giải trí ở Mỹ để cạnh tranh với bóng rổ và bóng chày, nơi khán giả đến sân không chỉ xem bóng đá mà còn được tận hưởng nhiều loại hình dịch vụ khác, trong đó có cả các chương trình giao lưu giữa trận. Ban tổ chức cũng đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe về các SVĐ và các CLB buộc phải đáp ứng nếu muốn chơi bóng tại đây. Và thêm 1 lý do nữa là việc giải MLS vẫn thu hút được nhiều ngôi sao nổi tiếng như Kaka, David Villa hay Pirlo.

Để cân bằng giữa việc tuyển mộ ngôi sao và phát triển cầu thủ trẻ để tạo bản sắc. Giải MLS đã có luật Beckham. Đó là việc các CLB chỉ được phép tuyển chọn 2 cầu thủ xuất sắc có mức lương trần trên 2 triệu USD. Còn lại họ sẽ sử dụng các cầu thủ bản địa hoặc cầu thủ trẻ. Sự kết hợp hài hoà này đang mang tới sự công bằng cho các đội bóng mà vẫn thu hút khán giả bởi nhiều ngôi sao nổi tiếng từng chơi bóng tại châu Âu.