Bóng đá Việt Nam hưởng lợi từ những đối thủ giao hữu chất lượng

Ban Thể thao VTVCập nhật 10:27 ngày 18/05/2015

VTV.vn - Chỉ trong vòng ít ngày, hai đội tuyển bóng đá của Việt Nam là U23 và ĐTQG đều đã có được những trận đấu cọ xát hết sức bổ ích.

Sau U23 Hàn Quốc là “thuốc thử” của U23 Việt Nam, đến lượt các đàn anh ở ĐTQG được dịp học hỏi kinh nghiệm từ một đội tuyển rất mạnh khác là CHDCND Triều Tiên. Dù đội bạn có không mang sang Việt Nam những cầu thủ tốt nhất nhưng với vị thế của một nền bóng đá trong top đầu châu Á, họ vẫn xứng đáng là một “liều thuốc thử” đủ mạnh cho bóng đá Việt Nam hướng tới những trận đấu quan trọng.

Nếu như mọi năm, trước mỗi giải đấu lớn, NHM đã khá quen thuộc với những đội bóng khách mời như Sinh viên Hàn Quốc, Olympic Myanmar hay một vài cái tên không đủ tạo nên sức hút, thì việc hai đội tuyển U23 Việt Nam và ĐTQG liên tiếp được gặp những đối thủ mạnh chính là một sự khác biệt, một nét tích cực trọng việc mời đối thủ cọ sát so với mọi năm. Tất nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần một kế hoạch từ sớm.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký VFF chia sẻ: “Ngay từ cuối năm 2014 khi lên kế hoạch cho năm 2015 thì chúng tôi đã đưa vấn đề này ra bàn bạc. Tôi rất mừng vì chất lượng khách mời rất tốt, giúp chúng ta có những trận đấu kịch tính, bổ ích và giúp các cầu thủ có cơ hội để thể hiện năng lực của mình”.

Khách mời chất lượng cùng tính chất trận đấu quyết liệt là rất tốt cho quá trình chuẩn bị trước khi vào giải. Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ là làm thế nào để những trận đấu như vậy dù quyết liệt nhưng vẫn tránh được những chấn thương không đáng có.

'Trong thi đấu thì không thể tránh khỏi chấn thương. Tuy nhiên chúng tôi cũng có trao đổi trước với các đội khách mời làm sao để thi đấu quyết liệt nhưng không thô bạo”, ông Lê Hoài Anh cho hay.

Thực tế thì những chấn thương như vậy xảy ra vẫn không phải là chuyện hiếm, mà gần đây là trường hợp của Ngô Hoàng Thịnh ở ĐT U23 Việt Nam sau trận đấu với U23 Hàn Quốc. Nhưng có lẽ cũng không nên vì vậy mà bỏ qua những điều tích cực từ những vị khách mời chất lượng mang đến Việt Nam như U23 Hàn Quốc, như CHDCND Triều Tiên.

Dù có thêm một trận không thắng nhưng đây đang là thời điểm mà chúng ta cần thêm những bài học chứ không phải là những trận thắng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.