TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Chính phủ trình dự án Luật về Hội

Quang Đông (Ban Thời sự)Cập nhật 16:54 ngày 12/11/2015

VTV.vn - Chiều 12/11, tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ Dự án Luật về Hội và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật này.

Tờ trình dự thảo Luật về Hội khẳng định: 'Nhà nước tôn trọng và đảm bảo công dân, tổ chức Việt Nam có quyền lập hội. Nhưng nghiêm cấm cản trở, ép buộc, can thiệp vào việc thành lập tổ chức, hoạt động hội trái quy định của pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, phương hại đến lợi ích, chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, khối dại đoàn kết dân tộc, quyền con người, quyền công dân'.

Đồng tình với quan điểm, yêu cầu xây dựng tại dự thảo Luật, Báo cáo thẩm tra của Quốc hội cho rằng: 'Luật phải tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền lập hội, phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, hạn chế bao cấp, trông chờ ngân sách Nhà nước'.

Về một số vấn đề Chính phủ xin ý kiến Quốc hội, trong đó, người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam tham gia lập hội, báo cáo thẩm tra khẳng định, nhiều ý kiến tán thành cho phép người có quốc tịch nước ngoài hoặc người không quốc tịch đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam được tham gia hội trong một số trường hợp cụ thể nhằm bảo đảm việc triển khai thực hiện Công ước về quyền con người mà Nhà nước ta đã tham gia và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề này cần được quy định ngay trong Luật mà không giao Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, đây là vấn đề quan trọng cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ, phải làm rõ người nước ngoài được tham gia hội của công dân Việt Nam hay chỉ tham gia hội của người nước ngoài được thành lập tại Việt Nam hoặc hội được thành lập ở nước ngoài và được phép hoạt động tại Việt Nam.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.