Căng thẳng leo thang sau vụ Saudi Arabia xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/01/2016 21:49 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng leo thang quá nhanh, đó là những gì mà báo chí thế giới nói về tình trạng bất ổn sau khi Saudi Arabia tử hình giáo sĩ Nimr al-Nimr.

Giáo sĩ Nimr al-Nimr là một lãnh đạo uy tín của cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi’ite tại Saudi Arabia. Ông là tiếng nói công khai yêu cầu hoàng gia nước này cải tổ và tạo nhiều cơ hội kinh tế hơn cho người Shi’ite.

Năm 2012, sau hàng loạt cuộc biểu tình nối tiếp sự kiện mùa xuân Arabia, giáo sĩ Nimr al-Nimr bị bắt giữ trong tình trạng thương tích. Ngay từ đó, đã có nhiều cảnh báo liên quan tới số phận của giáo sĩ này.

Có thể thấy, 2 ngày sau khi giáo sĩ Nimr al-Nimr cùng 46 người khác bị xử tử, mầm mống bất ổn ngày càng lan nhanh. Từ Iraq, Lebanon cho tới Ấn Độ, cộng đồng Hồi giáo sôi sục biểu tình và lên án hành động của Saudi Arabia. Thậm chí, làn sóng phản đối còn lan rộng tới cả Anh, Mỹ.

Cao điểm, trong buổi tối ngày hôm qua (03/01), đại sứ quán Saudi Arabia tại Iran đã bị đám đông tức giận ném bom xăng. Và sáng nay (04/01), Saudi Arabia trả lời bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn căng thẳng bởi nhiều vấn đề tôn giáo, kinh tế lại càng trở nên nóng hơn.

Trong ngày hôm nay, các đoàn cán bộ ngoại giao của Saudi Arabia đã được sơ tán khỏi đại sứ quán tại Iran. Và cuộc chiến ngoại giao qua lại giữa hai cường quốc Trung Đông vẫn đang tiếp tục đổ thêm dầu vào một khu vực vốn đã quá nóng vì bất ổn chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI