ABU Robocon 2015: Sàn diễn của những công nghệ mới

7 ngày công nghệ-Thứ năm, ngày 27/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đến với đấu trường ABU Robocon 2015, các đội tuyển mang theo những công nghệ tân tiến tích hợp trên robot để cùng trình diễn cho khán giả những trận thi đấu đỉnh cao nhất.

ABU Robocon là cơ hội để các sinh viên gặp gỡ, giao lưu và học hỏi về các kỹ thuật chế tạo robot. Mặc dù đề thi “Robot đánh cầu lông” của cuộc thi Robocon năm nay tập trung nhiều hơn vào yếu tố con người, tuy nhiên, công nghệ vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong những cuộc tranh tài giữa những chú robot.

Tại ABU Robocon 2015, nhiều công nghệ mới được đội tuyển các nước đưa vào sử dụng:

- Đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc) gây ấn tượng với những bánh xe Omni cỡ lớn. Ngoài ra, các robot của đội tuyển Hong Kong còn được trang bị cơ cấu hãm, giúp bánh xe luôn bám trên mặt sân, giữ cho robot không nảy lên khi đỡ hay đánh cầu.

- Đội tuyển Nhật Bản gây chú ý với thiết kế đặc biệt của những chú robot. Thay vì hàn các bộ phận của robot, đội tuyển này đã cắt và bắt vít những thanh nhôm để tạo nên phần khung của robot. Năm nay, cả 2 robot của đội tuyển Nhật Bản đều là robot điều khiển bằng tay.

- Đội tuyển Malaysia đã sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh để hỗ trợ điều khiển robot. Thông qua hình ảnh phân tích từ máy quay, robot sẽ tự động được điều khiển tiến lên hoặc lùi xuống. Trong khi đó, việc di chuyển trái hoặc phải của robot là do người điều khiển phụ trách.

- Đội tuyển Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của các đội tuyển khác khi sử dụng 2 robot tự động hoàn toàn. Công nghệ xử lý hình ảnh được đội tuyển Trung Quốc áp dụng ở trình độ cao, cho phép điều khiển cùng lúc 2 robot di chuyển, đỡ và đánh cầu linh hoạt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive