Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn "nghiện" smartphone?

Thùy An-Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:29 GMT+7

Ảnh: Huffingtonpost

VTV.vn - Bạn thường xuyên có cảm giác điện thoại đang rung và hình như đang có người gọi mình? Theo các nhà khoa học đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng nghiện smartphone.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Michigan (Mỹ) tiến hành một nghiên cứu về mối quan hệ giữa những "con nghiện" điện thoại với cảm giác có cuộc gọi ảo. Trong số hơn 750 sinh viên được hỏi, có 80% thừa nhận thường xuyên có cảm giác là điện thoại đang có cuộc gọi đến hoặc có tin nhắn. Tuy nhiên khi mở điện thoại ra, không có bất cứ cuộc gọi hay tin nhắn nào cả. 

Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn nghiện smartphone? - Ảnh 1.

Trong số hơn 750 sinh viên được hỏi, có 80% thừa nhận thường xuyên có cảm giác là điện thoại đang có cuộc gọi đến hoặc có tin nhắn (Ảnh: Getty Images)

Theo nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Michigan, đây là dấu hiệu cho thấy người dùng đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào chiếc điện thoại di động.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, điện thoại di động đang đóng vai trò ngày một phần lớn hơn trong cuộc sống hiện đại khi nhiều người đang dành hàng giờ để sử dụng thiết bị này cho các mục đích khác nhau. 

"Hầu hết mọi người đang lấp đầy thời gian chết của mình bằng cách nghịch điện thoại. Nhiều người khác thì chọn cách gọi điện. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến "cảm giác cuộc gọi ảo" xuất hiện dù thực tế là không có một cuộc gọi nào đang đến", một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Michigan cho biết.

Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn nghiện smartphone? - Ảnh 2.

Việc nghiện điện thoại có thể dẫn đến những rối loạn về mặt tâm thần với người dùng (Ảnh: Gadgets)

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, việc nghiện điện thoại có thể dẫn đến những rối loạn về mặt tâm thần với người dùng.

"Những người có chỉ số cao về phụ thuộc vào điện thoại di động như trong nghiên cứu thường cảm thấy tốt hơn nếu trên tay có chiếc điện thoại. Họ cũng dễ cáu kính nếu không có smartphone và thường xuyên nghĩ về việc chiếc điện thoại có thể rung bất cứ lúc nào", nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Michigan chỉ ra thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI