Robocon Việt Nam 2017: Những lưu ý dành cho các đội tuyển trước khi bước vào VCK

T.L-Thứ ba, ngày 18/04/2017 06:30 GMT+7

Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2017 sắp tới ngày khởi tranh

VTV.vn - Nhằm giúp các đội tuyển sẵn sàng trước vòng chung kết, Ban Tổ chức Robocon Việt Nam 2017 đã có những lời khuyên và lưu ý đặc biệt dành cho các đội tuyển.

Vòng loại khu vực cuộc thi Robocon Việt Nam 2017 đã kết thúc, 32 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các trường Đại học, Cao đẳng phía Bắc và phía Nam đã giành quyền đi tiếp vào vòng chung kết. Ngoài những thông báo về chủ đề luật thi và giải đáp các thắc mắc được đăng tải trên trang chủ của cuộc thi tại địa chỉ robocon2017.vtv.vn, Ban Tổ chức cuộc thi còn có một số lời khuyên đặc biệt nhằm giúp các đội tuyển sẵn sàng về tinh thần và chuẩn bị tốt cho vòng chung kết Robocon Việt Nam 2017.

Theo ông Trần Quyết Thắng - Tổ trưởng Tổ Trọng tài Robocon Việt Nam 2017, tại vòng chung kết, các đội tuyển nên đến sớm hơn so với giờ quy định. Trước đó, tại vòng loại khu vực, một số đội tuyển đã đến muộn, phải vội vã vận chuyển robot đến sân khiến kết quả thi đấu không được như mong đợi. Việc đến đúng giờ quy định giúp tinh thần thi đấu của các đội tuyển vững vàng hơn, quá trình thi đấu trên sân không bị tác động bởi sự vội vàng do tới trễ.

Robocon Việt Nam 2017: Những lưu ý dành cho các đội tuyển trước khi bước vào VCK - Ảnh 1.

Ông Trần Quyết Thắng - Tổ trưởng Tổ Trọng tài Robocon Việt Nam 2017

Theo quy định, robot tham gia thi đấu tại sân chơi Robocon 2017 phải có cân nặng nhỏ hơn 25 kg. Tổ trưởng Tổ Trọng tài cho biết một số đội tuyển vì muốn robot đạt được thiết kế tốt nhất nên đã vượt quá số cân quy định một chút. Mặc dù Ban Tổ chức nhân nhượng cho phép các đội tuyển này được quyền thi đấu tại vòng loại, tuy nhiên, việc vượt quá cân nặng quy định của robot sẽ không được cho phép tại vòng chung kết.

Dựa trên kinh nghiệm theo dõi các mùa Robocon trong 16 năm qua, ông Lưu Ngọc Ánh - Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo, Đài THVN cho rằng một yếu tố quan trọng dẫn tới thành công tại vòng chung kết trong nước hay thậm chí cả vòng quốc tế là sự ổn định của robot. Khi trải qua các trận đấu, robot sẽ dần bị sai lệch, độ chính xác bị giảm đi do nhiều yếu tố tác động. Do đó, robot có độ ổn định cao về mặt cơ khí, lập trình sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao hơn. Kinh nghiệm cho thấy nhiều đội tuyển có khởi điểm tốt nhưng do robot có độ ổn định không cao nên đã tụt hạng so với các đội tuyển khác khi về cuối các vòng thi đấu. Ông Lưu Ngọc Ánh cho biết với áp lực về thời gian giành chiến thắng ngày càng cao tại vòng chung kết, những robot hoạt động ổn định giúp đảm bảo chắc chắn chiến thắng hơn, ít xảy ra lỗi hơn.

Robocon Việt Nam 2017: Những lưu ý dành cho các đội tuyển trước khi bước vào VCK - Ảnh 2.

Ông Lưu Ngọc Ánh - Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo, Đài THVN

Đại diện cho Ban Tổ chức cuộc thi, bà Trần Hà Trang - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Tổng đạo diễn chương trình Robocon Việt Nam 2017 - khẳng định Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị đầy đủ về điều kiện ăn nghỉ, sinh hoạt và sân thi đấu cho các đội tuyển tại vòng chung kết, đảm bảo các đội tuyển có thể hoàn toàn yên tâm, tập trung vào những trận đấu gay cấn tại vòng thi toàn quốc, mang tới khán giả những màn thi đấu mãn nhãn.

Robocon Việt Nam 2017: Những lưu ý dành cho các đội tuyển trước khi bước vào VCK - Ảnh 3.

Bà Trần Hà Trang - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo - Tổng đạo diễn chương trình Robocon Việt Nam 2017

Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2017 sẽ diễn ra từ ngày 9/5 - 14/5 tại Ninh Bình. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h00 (trong đêm khai mạc và đêm trao giải) và 20h30 (trong các ngày thi đấu) trên VTV2.

GLTT với Ban Tổ chức Robocon Việt Nam 2017 GLTT với Ban Tổ chức Robocon Việt Nam 2017 Robocon Việt Nam 2017: Điểm lại những trận tranh tài ấn tượng tại vòng loại phía Bắc Robocon Việt Nam 2017: Điểm lại những trận tranh tài ấn tượng tại vòng loại phía Bắc Robocon Việt Nam 2017: Trận so tài giữa đại diện 2 trường mạnh nhất phía Bắc Robocon Việt Nam 2017: Trận so tài giữa đại diện 2 trường mạnh nhất phía Bắc

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI