Béo ngọt, giá trị dinh dưỡng cao với món ăn từ nhum biển

VTV9-Chủ nhật, ngày 17/06/2018 09:28 GMT+7

VTV.vn - Người dân ở các địa phương ven biển rất ưa chuộng những món ăn được chế biến từ nhum biển bởi độ béo, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Với thân hình xù xì, nhiều gai nhọn, nhum biển (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) thuộc loại nhuyễn thể, sống ở vùng biển cạn, nước trong có nhiều rong rêu, san hô hay đá ngầm. Tại Việt Nam, các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa, huyện đảo Phú Quốc là những địa phương có nhum biển sinh sống nhiều nhất. Đặc biệt, nhum biển không phải lúc nào cũng có, loài này chỉ xuất hiện từ tháng 4 - 10 Dương lịch. Người tiêu dùng chọn nhum vào đúng mùa thì nhum biển ăn mới ngon.

Nhum biển có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như: nhum nướng trứng, nướng mỡ hành, ăn sống với mù tạt và cải bẹ xanh, nấu cháo, trưng mắm… Tuy nhiên, để có được món ăn ngon từ nhum biển, khâu sơ chế ban đầu rất quan trọng.

Mặc dù chỉ có theo mùa và có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhum biển lại không quá đắt. Nhum biểm là loại hải sản bổ dưỡng, giàu đạm nên người đang bị đau khớp do bệnh gout nên kiêng. Người đang cần giảm cân, phụ nữ có thai hay người bị dị ứng hải sản cũng nên hạn chế món ăn từ nhum.


Nhum - Món quà của biển Nhum - Món quà của biển

VTV.vn - Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức nhum với vị ngọt, thơm và béo ngậy sẽ khó có thể quên món quà của biển này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước