Nhum - Món quà của biển

Mỹ Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức nhum với vị ngọt, thơm và béo ngậy sẽ khó có thể quên món quà của biển này.

Nhum còn gọi là con cầu gai hay nhím biển vì có nhiều gai nhọn trên thân. Nhum thường sống từng nhóm theo các gành đá ở những vùng biển cạn.

Dụng cụ bắt nhum khá đơn giản chỉ cần một cây móc và một cái kính để lặn biển. Tuy nhiên, người bắt cần khéo léo dùng móc sắt giật nhẹ mới dễ dàng bắt được nhum bởi nếu mạnh quá, nhum sẽ bắn gai để tự vệ và sau đó bám chặt vào đá không gỡ ra được. Để làm sạch gai nhum, người ta chỉ cần bỏ nhum vào một cái bao lưới rồi dạo trong nước nhiều lần nhum sẽ rụng hết gai.


Nhum biển có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng. (Ảnh minh họa)

Nhum biển có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng. (Ảnh minh họa)

Nhum vừa mới bắt lên từ biển chế biến ngay là ngon nhất. Nhum nướng dễ làm với mỡ hành, trứng gà và đậu phộng. Thịt nhum ít nhưng ngọt và thơm, gạch nhum béo ngậy. Nhum nhỏ thường ngon hơn nhum to vì có nhiều gạch, nhum bắt vào những ngày trời tối sẽ có thịt nhiều hơn những ngày có trăng.

Ngoài ra, nhum còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác như cháo nhum, nhum kho ăn với cơm trắng, nhum sống ăn với mù tạt.. tuy nhiên, không nhiều người ăn được món này. Đặc biệt, mắm nhum là một món ăn dành để tiến vua đã được sách xưa ghi lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước