Ra mắt đề án "Bình chọn nhà hàng Ẩm thực Sao Việt"

Thu Trang-Chủ nhật, ngày 21/01/2024 06:27 GMT+7

Ông Nguyễn Quốc Kỳ trao bằng khen cho các nghệ nhân, đầu bếp đối tác có đóng góp cho ngành du lịch Ảnh: BTC

VTV.vn - Với mong muốn đưa Việt Nam trở thành “Bếp ăn của Thế giới”, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã ra mắt đề án "Bình chọn nhà hàng Ẩm thực Sao Việt".

Các nhà hàng sẽ được đánh giá theo mức độ từ 1 sao – 5 sao. Tuy nhiên, khác với các bảng xếp hạng sao của nước ngoài, tiêu chí xếp hạng nhà hàng Ẩm thực Sao Việt yêu cầu phải nêu bật được những giá trị văn hóa bên cạnh những tiêu chí cơ bản khác. "Trong ẩm thực phải có văn hóa, phải có sự tương tác với xã hội, với các cộng đồng trên thế giới để đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam vươn xa" - Nhà nghiên cứu Lê Tân, phó chủ tịch VACC, nhấn mạnh.

Ra mắt đề án Bình chọn nhà hàng Ẩm thực Sao Việt - Ảnh 1.

Ông Lê Tân - Phó chủ tịch VCCA công bố đề án "Bình chọn nhà hàng Ẩm thực Sao Việt" (ảnh: BTC)

Trong thời gian qua, với vai trò và sứ mệnh trong việc góp phần nâng tầm nền Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, từ cuối nhiệm kỳ I và năm đầu tiên của nhiệm kỳ II, VCCA đã thực hiện thành công Đề án Giai đoạn I "Hành trình tìm kiếm Món Ẩm thực tiêu biểu & Văn hóa Ẩm thực Việt Nam" với 121 món ăn và thức uống từ 60 tỉnh thành đã được công bố và trao chứng nhận. Hiệp hội đã thúc đẩy các giá trị ẩm thực, các giá trị văn hóa và đặc biệt là kinh tế ở từng địa phương. Sắp tới VCCA sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động truy tầm, quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực Việt.

Tại Đêm tôn vinh giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam diễn ra mới đây, Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch VACC cũng đã chính thức công bố đề án tìm kiếm và bình chọn "Món ngon quê tôi" trên quy mô toàn quốc và "Bản đồ số Văn hóa ẩm thực Việt Nam". Chương trình bình chọn "Món ngon quê tôi" được đề cử bởi hội đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp, nhà hàng ẩn thực địa phương và cơ quan ban ngành trong lĩnh vực ẩm thực du lịch địa phương.

Ra mắt đề án Bình chọn nhà hàng Ẩm thực Sao Việt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ (ảnh:BTC)

Trong năm 2024 này Dự án Bản đồ số Văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ ra mắt với nhiều tính năng tiêu biểu: giới thiệu đề cử các món ngon dựa trên kho dữ liệu quy mô về nghệ nhân, đầu bếp đề cử, món ẩm thực, nguyên liệu chế biến, giá trị dinh dưỡng; dễ dàng truy cập khám phá trọn vẹn hệ sinh thái văn hóa ẩm thực địa phương với các bài viết, video, sự kiện giới thiệu nghệ nhân, các món ngon tiêu biểu trên bản đồ tương tác; hệ thống gợi ý cá nhân hóa dựa trên hành vi và sở thích của người dùng; kết nối và tương tác hiệu quả các đối tác trong hệ sinh thái.

Ẩm thực Việt: Vươn ra thế giới, khẳng định thương hiệu quốc gia Ẩm thực Việt: Vươn ra thế giới, khẳng định thương hiệu quốc gia

VTV.vn - Với nguyên liệu dồi dào, nhiều chuyên gia đánh giá ẩm thực Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển thành thương hiệu quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước