Bắc Giang: Doanh nghiệp thiệt hại sau khi chính quyền huyện phát loa tẩy chay

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/06/2017 15:51 GMT+7

VTV.vn - Huyện Hiệp Hòa liên tiếp lan truyền thông tin về nội dung đơn tố cáo cùng sai phạm của chủ đầu tư trên địa bàn đã khiến việc kinh doanh của đơn vị này bị xáo trộn.

Dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang theo dự kiến, vào đầu tháng 7 năm nay, hơn 200 kiot sẽ được hoàn thiện đưa vào hoạt động. Thế nhưng UBND huyện Hiệp Hòa liên tiếp lan truyền thông tin về nội dung đơn tố cáo cùng sai phạm của chủ đầu tư trên hệ thống loa phát thanh đã khiến việc kinh doanh của đơn vị này bị xáo trộn.

Trong rất nhiều biên bản làm việc trước đó UBND huyện Hiệp Hòa đã khẳng định, chủ đầu tư vi phạm quy định của hồ sơ mời thầu vì không thực hiện một số cam kết như cam kết hỗ trợ địa phương 10 tỷ đồng. Dù đây là một tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả đầu tư trong hồ sơ mời thầu, nhưng chủ đầu tư khẳng định, đơn vị này không có nghĩa vụ nộp 10 tỷ đồng. Bởi đơn vị cho chủ đầu tư thuê đất là UBND tỉnh chứ không phải là UBND huyện Hiệp Hòa.

Một vi phạm khác mà UBND huyện Hiệp Hòa đưa ra đối với chủ đầu tư là đơn vị này không thực hiện ký hợp đồng khai thác quản lý chợ với Ban chuyển đổi chợ và không xây dựng phương án huy động vốn trình UBND huyện phê duyệt. Tuy nhiên, theo luật sư Phạm Văn Phất, các yêu cầu này được UBND huyện căn cứ thực hiện theo quyết định 192 do UBND tỉnh Bắc Giang ban hành năm 2012. Nhưng 2 năm sau, quyết định đó đã bị bãi bỏ bởi một văn bản khác do Bộ Công Thương ban hành. Thế nên, trong dự án này, quá trình mời thầu từ ban đầu đã không phù hợp với quy định.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang về những sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Trong khi đó, chủ đầu tư đang hoàn tất thủ tục để khởi kiện chính quyền huyện ra tòa vì cho rằng UBND huyện đã ban hành nhiều quyết định chưa phù hợp. Thế nên, giờ đây, mong muốn của hàng trăm tiểu thương được vào chợ mới thay vì kinh doanh ở khu chợ tạm với vô vàn bất tiện, chưa biết bao giờ mới thực hiện được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI