Chính phủ Đức sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi Eurozone

Hồng Quang (thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 05/01/2015 23:26 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, mọi việc vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát nếu Hy Lạp rời khỏi châu Âu: - Ảnh: Reuters

Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, nếu Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung Eurozone thì cũng không sao và mọi việc vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Mới đây tờ báo Tấm Gương của Đức đã đưa ra một thông tin vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Hy Lạp: Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, nếu Hy Lạp rời khỏi châu Âu thì cũng không sao, mọi việc vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Chưa kể đến việc từ trước đến nay Đức là quốc gia vẫn luôn tìm cách giúp đỡ Hy Lạp trụ được trong khu vực đồng tiền chung Eurozone, thông tin này còn được đưa ra ngay trong thời điểm Hy Lạp đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Ngày 29/12, các nhà lập pháp Hy Lạp đã thất bại lần thứ ba liên tiếp trong nỗ lực bầu ra Tổng thống mới.

Chỉ 1 ngày sau đó, Quốc hội Hy Lạp giải tán để chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/1.

Theo các kết quả khảo sát, Đảng cánh tả Syriza, với chủ trương phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng hiện đang có cơ hội lớn để giành thắng lợi.

Ông Alexis Tspiras - Chủ tịch Đảng đối lập Syriza nói: “Thời gian cầm quyền của chính phủ đương nhiệm cần phải kết thúc. Chính các chính sách kinh tế sai lầm đang gây ra tỉ lệ thất nghiệp và tình trạng nghèo đói tràn lan”.

Đảng Syriza tuyên bố không muốn Hy Lạp rời Eurozone, nhưng sẽ yêu cầu các chủ nợ tiến hành đàm phán lại các điều khoản cứu trợ. Và nếu thỏa thuận này không đạt được, Hy Lạp sẽ bị vỡ nợ và phải rời khỏi Eurozone.

Ông Antonis Samaras - Thủ tướng Hy Lạp khẳng định: "Cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định liệu Hy Lạp có còn ở lại Eurozone hay không".

Những diễn biến khó lường tại Hy Lạp đang được các nhà lãnh đạo châu Âu dõi theo từng ngày. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và ECB đều đã tạm ngừng các cuộc đàm phán với Hy Lạp liên quan đến các kế hoạch trợ giúp tài chính cho nước này cho tới sau cuộc bầu cử.

Giới lãnh đạo châu Âu thì khẳng định Hy Lạp cần phải tiếp tục triển khai các biện pháp khắc khổ mà nước này đã cam kết để nhận được gói cho vay cứu trợ.

Ông Pierre Moscovici - Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế EU: “Cuộc bầu cử tới đây sẽ không làm thay đổi những thỏa thuận của chúng tôi với Chính phủ Hy Lạp thay đổi. Chính phủ mới cần tuân theo những thỏa thuận đã ký”.

Sự mất niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng trả nợ của Hy Lạp đã khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm của nước này giảm mạnh. Đây cũng là một trong những tác nhân khiến đồng Euro liên tục sụt giảm trong những ngày qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI