Đẩy mạnh cho vay nhóm DN nhỏ và vừa, ngân hàng muốn chia nhỏ rủi ro

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 06:43 GMT+7

VTV.vn - Theo các ngân hàng thương mại, khi cho vay nhiều khoản nhỏ, cho nhiều người, rủi ro nợ xấu với ngân hàng cũng được chia nhỏ hơn.

Số tiền vay của các DN vừa và nhỏ chiếm khoảng 21% tổng số dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại đang mong muốn đẩy mạnh cho vay nhóm DN này để chia nhỏ rủi ro. Thông điệp này được nhiều Ngân hàng đưa ra tại hội thảo "Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa".

Theo lý giải của các ngân hàng, thay vì tìm một DN lớn cho vay 10 tỷ đồng, ngân hàng sẽ dễ dàng tìm 10 DN nhỏ, mỗi DN cho vay 1 tỷ đồng. Khả năng bị mất vốn cũng chia đều cho 10 người thay vì phụ thuộc hết vào một đơn vị lớn.

Tuy nhiên, ngân hàng gặp nhiều khó khăn khi cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa vì nhóm này thường có trình độ quản lý yếu, thông tin kém minh bạch, khả năng đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ vay vốn còn hạn chế.

Phía ngân hàng cũng nhấn mạnh tài sản đảm bảo không phải là yếu tố quan trọng nhất mà các DN cần chú trọng xây dựng phương án kinh doanh khả thi và báo cáo tài chính minh bạch hơn.

TP.HCM: Tín dụng tăng mạnh trong tháng 9/2017 TP.HCM: Tín dụng tăng mạnh trong tháng 9/2017 Tăng hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn tín dụng Tăng hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn tín dụng Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 21 - 22: Liệu có khả thi? Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 21 - 22: Liệu có khả thi?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI