Facebook và khoản đầu tư bất ngờ mang tên Oculus

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 06:03 GMT+7

VTV.vn - 3 năm sau khi Facebook mua lại Oculus, người ta mới thực sự hiểu tại sao mạng xã hội lớn nhất thế giới lại chi tới 2 tỷ USD cho công ty sản xuất headset này.

Mark Zuckerberg từng không ít lần nhấn mạnh quan điểm cho rằng VR sẽ là nền tảng điện toán quan trọng tiếp theo, sau các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng. Nhưng phải đến khi Spaces ra mắt, tầm nhìn của ông trùm công nghệ này mới thực sự trở nên rõ nét, khi cả một hệ thống mạng xã hội mới gần như được chuyển thể sang thế giới thực tế ảo.

"Nhiều người nghĩ Oculus Rift không phải một sản phẩm hỗ trợ tương tác giữa người với người, vì khi đeo kính vào bạn không nhìn thấy cái gì xung quanh nữa. Nhưng trong chiếc kính đó lại là cả một thế giới khác, và bạn có thể mời bất cứ người bạn nào vào" - ông Brian Blau - một nhà nghiên cứu, cho biết.

Trong 3 năm sau khi mua lại Oculus, giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng gần gấp đôi. Trước Spaces, Facebook từng ra mắt hàng chục trò chơi, ứng dụng thực tế ảo, và bán 5 triệu chiếc kính Oculus Rift vào năm 2016.

Các chuyên gia ước tính, cho đến năm 2020, thực tế ảo sẽ đem đến 6,6 tỷ USD doanh thu cho tập đoàn công nghệ này. Có lẽ đây chính là viễn cảnh đầy tham vọng mà Facebook đã mường tượng ra với thương vụ năm 2014: tất cả mọi người trên thế giới với cặp kính VR lớn, quờ quạng vào không trung và nói chuyện với bạn bè trong thế giới thực tế ảo.

"Spaces hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, và các nhà nghiên cứu của Facebook cho biết sản phẩm này mới hoàn thiện được chỉ 1%. Như vậy có thể thấy tiềm năng của sản phẩm này còn lớn tới chừng nào" - ông Mark Niu - phóng viên CCTV, cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI