Tình trạng thất nghiệp cao tại Saudi Arabia

Anh Phương (PV THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 15/08/2017 10:03 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Saudi Arabia đang phải đau đầu khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện đã lên đến 12,7%, tương đương gần 1 triệu công dân Saudi Arabia đang chật vật để tìm kiếm việc làm.

Những dòng dầu được phát hiện cuối những năm 30 của thế kỷ trước đã đưa Saudi Arabia từ một nền kinh tế không mấy tên tuổi trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Thế nhưng, sự thịnh vượng được dựng lên trên những giếng dầu đang cho thấy những hệ lụy của nó. Những ngày qua, viễn cảnh nền kinh tế Saudi Arabia trở thành chủ đề được nhiều trang báo của Trung Đông dành sự quan tâm.

Theo tờ The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, khi một nền kinh tế phụ thuộc tới 75% vào bán dầu thô phải hứng chịu một giai đoạn dài giá dầu ở mức thấp, nền kinh tế đó đã không còn khả năng tạo ra đủ việc làm để giải quyết tình trạng thất nghiệp ở mức cao. Tăng trưởng năm 2017 ước tính gần bằng 0 và năm 2018 chỉ khoảng 2%.

Các số liệu cho thấy số người sẽ đến tuổi về hưu tại Saudi Arabia trong vòng 15 năm tới là khoảng hơn 600.000. Trong khi đó, số thanh niên dự kiến gia nhập lực lượng lao động cùng khoảng thời gian này là 6 triệu. Để giải quyết tình trạng này, ưu tiên được Chính phủ Saudi Arabia đặt lên hàng đầu là đa dạng hóa nền kinh tế. Vậy nhưng đa dạng hóa nền kinh tế sau một thời gian dài quá phụ thuộc vào dầu đang cho thấy không hề đơn giản.

Tình trạng thất nghiệp cao tại Saudi Arabia - Ảnh 1.

Một bài báo về tình trạng thất nghiệp trên Gulf News.

Theo tờ Công báo Saudi Arabia, hiện Chính phủ đang trông chờ vào khu vực tư nhân để tạo ra thêm những cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp tư nhân tại Saudi Arabia hiện mới chỉ có thể hoạt động trong những ngành nghề giản đơn, rất ít biết nghiên cứu và phát triển. Hệ quả là khu vực tư nhân, nếu có cũng chỉ tạo ra những việc làm thu nhập thấp.

Một biện pháp cũng đang được thực hiện triệt để là giảm dần lao động nước ngoài, dành tối đa cơ hội cho công dân Saudi Arabia nhưng những nỗ lực này cũng đang dậm chân tại chỗ.

Báo Kinh tế Vùng Vịnh cho biết, Bộ Lao động và Phát triển xã hội Saudi Arabia đang lên kế hoạch triển khai các quy định như các công việc bán đồ phụ nữ sẽ chỉ được dành cho phụ nữ Saudi Arabia, các lĩnh vực như siêu thị, trung tâm thương mại sẽ cấm tuyển dụng lao động nước ngoài. Tuy vậy, bất chấp thực tế, 95% số việc làm mới được tạo ra tại Saudi Arabia những năm gần đây vẫn về tay các lao động ngoại quốc. Vấn đề được tờ báo này chỉ ra là hệ thống giáo dục Saudi Arabia những năm qua đã đi chệch hướng và không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao trong một thời gian dài, những nỗi lo ngại các tờ báo khu vực này nhắc đến không còn chỉ ở khía cạnh kinh tế. Tờ Tin tức Vùng Vịnh cảnh báo về mối tương quan giữa tình trạng chán nản vì thất nghiệp ở giới trẻ với sự gia tăng xu hướng cực đoan. Chương trình Phát triển LHQ mới đây cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ tại các nước Arab đang đe dọa hòa bình.

Đó là một số nội dung đang chú ý trên các trang báo của Trung Đông những ngày qua khi viết về tình trạng thất nghiệp đang lan rộng tại Saudi Arabia.

Saudi Arabia: Thâm hụt ngân sách giảm mạnh trong nửa đầu năm nay Saudi Arabia: Thâm hụt ngân sách giảm mạnh trong nửa đầu năm nay Đối phó ngân sách thâm thủng, Saudi Arabia đánh thuế với lao động nước ngoài Đối phó ngân sách thâm thủng, Saudi Arabia đánh thuế với lao động nước ngoài Saudi Arabia công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào dầu mỏ Saudi Arabia công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào dầu mỏ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI