TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Uber và câu chuyện quản lý kinh doanh

Thời sự (thoisu@vtv.vn)Cập nhật 20:28 ngày 03/01/2015

Uber là phần mềm tìm kiếm khách hàng cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải và đang mở rộng cửa cho mọi người. Nhưng quản lý thế nào lại là chuyện khác.

Hiến pháp trao quyền tự do kinh doanh trong các ngành nghề pháp luật không cấm cho mọi tổ chức, cá nhân, nhưng mọi việc cũng không đơn giản như vậy.

Uber là dịch vụ hoạt động trên nền điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển và tài xế. Điều kiện để trở thành tài xế của Uber bao gồm giấy phép lái xe, bảo hiểm ô tô thương mại và và tỷ lệ ăn chia trên doanh thu giữa Uber và chủ xe là 80% và 20% trên cước phí cho mỗi chuyến.

Thực tế, cho đến nay, cơ quan nhà nước chưa có được số lượng chính xác đã có bao nhiêu xe ô tô đăng ký tham gia sử dụng phần mềm này. Và việc đưa xe cá nhân vào kinh doanh vận tải sẽ gây ra những rủi ro về pháp lý cho cả chủ xe và lái xe.

Rủi ro ở đây là các xe cá nhân, muốn chuyển sang kinh doanh vận tải, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định tại nghị định 86 của Chính phủ, nếu không sẽ bị phạt.

Nghị định này cũng quy định hiện có 5 loại hình kinh doanh vận tải bao gồm kinh doanh vận tải xe khách tuyến cố định, xe bus, xe taxi, xe hợp đồng và vận tải hành khách du lịch.

Tại buổi làm việc với Uber hơn một tuần trước đây, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Uber chỉ ký hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp hội đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo nghị định 86, với 5 loại hình đã được quy định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.