Cảnh báo bệnh viêm cơ tim thời điểm chuyển mùa

Ban Thời sựCập nhật 18:41 ngày 20/04/2017

VTV.vn - Viêm cơ tim vốn không phải bệnh tim phổ biến, mà thông thường các trường hợp mắc bệnh xuất hiện vào thời điểm chuyển mùa.

Vào thời điểm chuyển mùa như hiện nay, độ ẩm cao (dân gian vẫn gọi là trời nồm), là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển. Không chỉ tấn công hệ hô hấp, người cao tuổi còn có nguy cơ bị viêm cơ tim do vi khuẩn gây bệnh. Đây là một bệnh rất nguy hiểm, nếu bị nặng mà không áp dụng hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, một bệnh nhân 56 tuổi vừa qua được cơn hiểm nghèo do bệnh viêm cơ tim. Trước đó, ông nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, suy tuần hoàn nặng, thậm chí ngừng tuần hoàn do rối loạn nhịp tim nặng. Sau khi được cấp cứu, hồi sức tích cực bằng máy hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể XMO kết hợp điều trị nội khoa, hiện sức khỏe ông đã hồi phục, tuy trí nhớ có phần bị ảnh hưởng.

Viêm cơ tim vốn không phải bệnh tim phổ biến, mà thường các trường hợp mắc xuất hiện vào thời điểm chuyển mùa, nhất là với người cao tuổi sau khi bị cảm cúm, ho, sốt vài ngày. Phải qua các xét nghiệm cần thiết như điện tim, siêu âm tim, chụp mạch vành mới xác định được bệnh viêm cơ tim, nhưng triệu chứng điển hình vẫn là bị suy tim cấp như đau ngực, khó thở.

Vào thời tiết này, trẻ em và người già sức đề kháng kém nên cần hết sức cẩn trọng về sức khỏe, không nên chủ quan trước những triệu chứng bất thường thoảng qua, như đau tức ngực hoặc khó thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phòng bại liệt cần tiêm thêm vaccine

VTV.vn - Để phòng bệnh bại liệt hiệu quả, ngoài việc cho trẻ uống 3 liều vaccine, chương trình TCMR bắt đầu triển khai tiêm thêm 1 mũi vaccine IPV cho trẻ lúc 5 tháng tuổi.