Cây bưởi - Từ rễ tới quả đều có khả năng chữa bệnh

Ban Khoa giáo, icon
06:42 ngày 10/09/2017

VTV.vn - Rễ, vỏ, lá, hạt, hoa và múi bưởi đều có giá trị trong chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Không chỉ là loại trái cây giàu dinh dưỡng mà cây bưởi còn được gọi là "tủ thuốc xanh" trong gia đình vì mỗi bộ phận của nó đều có tác dụng chữa bệnh.

TS. Lê Thị Kim Loan, nguyên Trưởng khoa Bào chế, Viện Dược liệu, Bộ Y tế cho biết, hầu hết các bộ phận trên cây bưởi được dùng làm dược liệu:

Lá bưởi:

- Theo y học cổ truyền, lá bưởi có vị đắng, cay, thơm và tính ấm. Nếu bạn bị cảm sốt, ăn uống khó tiêu thì có thể dùng lá bưởi già sắc lên với liều 10-20g/ngày để uống.

- Người lớn tuổi thường bị hàn thấp - đau chân, có thể dùng nước lá bưởi để ngâm chân.

- Lá bưởi non có thể dùng sao chín để đắp vào các vết tổn thương tụ máu, xoa bóp vào chỗ sai khớp, bong gân.

- Đun lá bưởi cùng với một số lá có tinh dầu như lá sả, kinh giới, tía tô… làm nước xông.

Vỏ quả bưởi: Có tác dụng trừ phong, hòa huyết, tiêu đờm, tiêu viêm nên được dùng trong trường hợp ho hoặc khó tiêu. Dùng 4-12g vỏ quả bưởi, sắc lên uống.

Múi bưởi: Giàu vitamin C, giàu axit hữu cơ có thể chữa chứng suy nhược cơ thể.

Hạt bưởi: Vỏ hạt được dùng để chiết pectin có tác dụng cầm máu. Nhân hạt phơi khô, đốt thành than chữa chốc đầu cho trẻ nhỏ.

Dù nhiều công dụng như vậy nhưng bạn vẫn cần lưu ý khi sử dụng bưởi: Không nên uống nước bưởi cùng với một số thuốc như kháng sinh, thuốc cao huyết áp, thuốc điều trị rối loạn lipid máu.

Ngoài ra, trong chương trình Vì sức khỏe người Việt, chị Nguyễn Vân Hà – chủ cơ sở sản xuất tinh dầu nguyên chất Vân Hà - sẽ hướng dẫn cách chế biến và công dụng của tinh dầu bưởi nguyên chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục