Cục An toàn thực phẩm nói gì về chất phụ gia trong tương ớt Chin-su?

P.V, icon
09:12 ngày 06/04/2019

VTV.vn - Trước thông tin hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản do chứa chất phụ gia chưa được kiểm định, phóng viên Y tế 24h đã liên hệ với lãnh đạo cục ATTP.

Theo lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế), đến thời điểm hiện tại, Cục chưa nhận được thông báo từ phía các cơ quan chức năng của Nhật Bản về việc sản phẩm tương ớt Chin-su của Việt Nam bị thu hồi. Tuy nhiên, Cục ATTP cho biết: sẽ chứng thực và tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa bị thu hồi.

Trước mắt, nhận định về nguyên nhân thu hồi những chai tương ớt này được cho là do có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic... đại diện lãnh đạo Cục ATTP cho biết: acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Còn việc các chất phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không, phía Cục ATTP sẽ tiến hành làm rõ.

Trước đó, ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố này đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam. Theo thông tin công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka. Số tương ớt Chin-su này được cho là đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong sản xuất tương ớt ở Nhật Bản. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục