Dịch Zika đe dọa tới ước mơ làm mẹ của những người phụ nữ El Salvador

Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 06:54 ngày 18/06/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nếu bị mắc Zika, đứa trẻ sẽ không phát triển khỏe mạnh và đẩy người mẹ vào hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, phụ nữ El Salvador lại không thể phá thai vì bất cứ lý do gì.

Sự bùng phát và lây lan mạnh mẽ của dịch Zika trong thời gian gần đây cùng với những tác động của virus nguy hiểm này tới thai nhi đang gia tăng áp lực lên những thai phụ và kể cả những người phụ nữ muốn làm mẹ tại El Salvador.

Hiện Trung tâm Quyền sinh sản đang vận động để chính phủ thay đổi chính sách về nạo phá thai, nhằm ứng phó với những dị tật trên thai nhi do virus Zika gây ra. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này chỉ kêu gọi phụ nữ tăng cường các biện pháp tránh thai từ nay đến năm 2018.

Tại El Salvador, hành vi cố ý phá thai hoặc thậm chí sảy thai do những yếu tố chủ quan cũng bị xem như tội giết người và phải lĩnh án tù, mức kỷ lục lên tới 40 năm.

Năm 1973, bộ luật hình sự của nước này quy định thai phụ chỉ được phép phá thai trong trường hợp bị cưỡng bức, thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh hay việc mang thai có thể đe dọa tính mạng người mẹ.

Tuy nhiên, luật này bị vô hiệu từ khi hiến pháp sửa đổi mới công nhận con người hình thành từ khoảnh khắc thụ thai. Chính vì vậy, những phụ nữ lỡ bị sảy thai phải trải qua hai tầng nỗi đau, đó là vừa mất con vừa phải chịu án tù lên tới hàng chục năm.

WHO ban hành hướng dẫn mới về phòng dịch Zika WHO ban hành hướng dẫn mới về phòng dịch Zika

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban hành một hướng dẫn mới, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho thai phụ mang thai 38 tuần

VTV.vn - Khi đang mang thai ở tuần thứ 38, sản phụ N.T.T (trú tại Kinh Môn, Hải Dương) được các bác sĩ phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.