Theo các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, để có sức khỏe tốt trong mùa dịch COVID-19, bữa ăn hàng ngày cần đủ 1.500 - 2.000 kcal/ngày và đủ về chất lượng (nghĩa là thực phẩm phải phù hợp và đảm vệ sinh an toàn thực phẩm), gồm:
- Nhóm chất bột đường đặc biệt quan trọng không thể thiếu tương đương 3 - 4 chén cơm vừa hoặc 4 - 5 chén bún/nui...
- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm tương đương 200 - 300 gram thịt/cá nạc mỗi ngày.
- Bên cạnh đó, có thể cung cấp chất béo ưu tiên béo từ cá, từ dầu hoặc các loại hạt.
- Các vitamin và khoáng chất được cũng ưu tiên cho mọi đối tượng. Có thể dùng 300 - 400g rau và 2 - 3 suất trái cây ít ngọt (khoảng 200g) mỗi ngày.
- Nước là thành phần rất cần thiết cho cơ thể. Có thể uống nước lọc, sữa hoặc nước trái cây, nước mát ít đường (200 - 300ml) lượng nước cần mỗi ngày cần cung cấp từ 1,5- 2 lít/ngày…
Để tận dụng được các thành phần vitamin trong thực phẩm chúng ta chọn thực phẩm tươi, chỉ nên mua vừa đủ, chế biến khi cần, không sơ chế quá nhiều công đoạn. Khi nào ăn mới chế biến, không nên ăn thức ăn để qua đêm, không nên nấu đi nấu lại nhiều lần.
Thức ăn nấu lại nhiều lần sẽ làm mất các vitamin cần thiết, hơn nữa còn là điều kiện cho các vi sinh phát triển làm tình trạng tiêu hóa khó khăn sau khi ăn những thức ăn này.
Lưu ý, cần vệ sinh trong chế biến và khi ăn:
- Rửa các dụng cụ trước khi chế biến.
- Phân loại dụng cụ cho thực phẩm tươi sống riêng biệt với dụng cụ chứa thực phẩm đã nấu chín.
- Rửa tay trước khí chế biến thức ăn, trước khi ăn.
- Đảm bảo ăn chín uống nước đun sôi để nguội.
Bên cạnh việc ăn uống, thực phẩm chức năng cũng được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nó được xếp vào nhóm thực phẩm đặc biệt nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý: Cần mới dùng, thiếu mới bổ sung.
Hiện nay, có rất nhiều loại bổ sung các vitamin là chủ yếu, ngoài ra một số chuyên biệt hơn là các sản phẩm có thành phần đạm nhằm tạo khối cơ rất hấp dẫn trên thị trường. Để biết khi nào cần và thiếu nên có ý kiến các chuyên gia. Một số trường hợp bệnh mãn tính, kém hấp thu hoặc tình trạng hậu phẫu kéo dài mất hầu hết khối cơ đôi khi cần phải bổ sung các loại đạm cần thiết dạng đóng viên hoặc dạng dung dịch uống. Khi sử dụng chúng ta cần xem xét kỹ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thành phần và cách sử dụng cho hợp lý, an toàn và hiệu quả.
Song hành với vấn đề ăn uống thì việc tập luyện thể dục - thể thao và chế độ nghỉ ngơi cũng hết sức quan trọng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Tối 15/5, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), các y, bác sĩ đang tiếp nhận cấp cứu cho gần 100 công nhân sau khi ăn bánh đa và mì quảng.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 1 trường hợp sản phụ mang thai 40 tuần, tiền chuyển dạ đẻ kèm tăng huyết áp.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân đặc biệt khi mang thai tự nhiên có 1 thai trong tử cung (7 tuần) và 1 thai ngoài tử cung.
VTV.vn - Người phụ nữ 37 tuổi, bị ong đốt vào cánh tay phải, sau đó xuất hiện tình trạng khó thở, mẩn đỏ toàn thân.
VTV.vn - Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh ghi nhận 9 trường hợp sốt rét, trong đó, 3 trường hợp sốt rét ngoại lai từ Angola trở về Việt Nam.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn về việc điều trị bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.
VTV.vn - Ngày 14/5, theo thông tin từ Trung tâm Y tế TP. Biên Hoà (Đồng Nai), trên địa bàn phường Trảng Dài vừa ghi nhận một bệnh nhi mắc bệnh ho gà.
VTV.vn - Tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn phải nấm độc làm 8 người mắc, may mắn không có trường hợp tử vong.
VTV.vn - Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 1 trường hợp tự tiêm mật gấu tại nhà để điều trị đau xương khớp, gây biến chứng nặng và nguy hiểm.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Ba Bể (Bắc Kạn) vừa tiếp nhận điều trị thành công một bệnh nhân bị uốn ván nguy kịch.
VTV.vn - Từ 10-12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã giám sát, hỗ trợ, điều tra dịch tễ các trường hợp tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng tại xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 34 tuổi, vào viện trong tình trạng sốt, mệt mỏi, da, đau thượng vị, đau hạ sườn phải, củng mạc mắt vàng đậm.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh sởi tại huyện Buôn Đôn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cấy máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân B.C.K. (86 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Nam) có nhiều bệnh nền, nhiều lần bị ngưng tim.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19.