Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tính Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh có hơn 11,7 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong 9 tháng qua, ngành Y tế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất và theo kế hoạch đối với hơn 11,5 nghìn cơ sở.
Qua kiểm tra phát hiện 97 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Ngoài bị phạt tiền, một số cơ sở còn bị đình chỉ hoạt động; công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đang triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với 46 mẫu thực phẩm. Kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý theo từng nhóm sản phẩm nước khoáng thiên nhiên; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; sản phẩm dinh dưỡng công thức; phụ gia thực phẩm; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; nước đá dùng liền; thức ăn đường phố; thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý về an toàn thực phẩm còn gặp một số khó khăn liên quan đến việc đấu thầu mua sắm test kiểm nghiệm. Tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khó kiểm soát, nhất là ngộ độc methanol có chiều hướng tăng.
Ngoài ra, một số địa phương chưa mạnh dạn trong xử lý vi phạm hành chính, nhất là tuyến xã nên chưa tạo được tính răn đe nghiêm khắc với các cơ sở vi phạm.
Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, truyền thông phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tổ chức kiểm tra, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn toàn thực phẩm, đặc biệt là tuyến huyện, xã. Tiếp tục giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.
VTV.vn - Hiện 2 bệnh nhi đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.
VTV.vn - Bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng tại một số vùng của nước ta, đặc biệt là trong các trường mầm non, tiểu học.
VTV.vn - Tác dụng phụ gây cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca là rất hiếm gặp.
VTV.vn - Ngày 4/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga xác lập kỷ luc về số ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.
VTV.vn - Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.