TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Húng chanh – Rau gia vị có giá trị dược liệu cao

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 12/11/2015

VTV.vn - Ngoài việc dùng làm rau gia vị, lá và ngọn húng chanh còn được dùng như một vị thuốc có giá trị dược liệu cao.

Sở dĩ gọi là húng chanh vì lá của loại cây này có mùi thơm như mùi chanh. Lá và ngọn non của húng chanh ngoài làm rau gia vị còn được dùng như một vị thuốc. Lá húng chanh có giá trị trị liệu cao, được sử dụng dưới nhiều cách khác nhau: Lá tươi giã lấy nước uống với chút muối sẽ xoa dịu các cơn ho kéo dài, đặc biệt là ở trẻ nhỏ; giã lá cho vào băng gạc đắp lên vết thương ngoài da để ngăn nhiễm trùng; lá ngâm với rượu dùng để xoa khi đau bụng. Bên cạnh đó, mùi thơm dịu nhẹ của húng chanh còn có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Dưới đây là 2 bài thuốc rất phổ biến từ húng chanh:

- Chữa hôi miệng: Dùng 1 nắm húng chanh khô đem sắc lấy nước, thường xuyên ngậm và súc miệng rồi nhổ ra, cần làm 5 - 7 lần.

- Chữa ho do thời tiết thay đổi: Dùng 15 - 20g húng chanh, một ít lá chanh, vỏ quýt, gừng tươi (mỗi loại chừng 5g), đường phèn 10g, đem tất cả nấu nước uống trong ngày. Ho và viêm họng do thời tiết cũng có thể dùng vài lá tần này nhai (nuốt nước, bỏ xác) cũng rất hay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.