Khoa học sắp tạo ra “em bé hoàn hảo”

Mi Bình (VTV8)Cập nhật 05:00 ngày 19/03/2017

(Ảnh minh họa: Guardian Liberty Voice)

VTV.vn - Khoa học giờ đây đang tiến thêm một bước với khả năng tạo ra một em bé sơ sinh hoàn hảo, hoặc tối thiểu là một em bé không bị những khiếm khuyết di truyền nhất định.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã dùng một kỹ thuật chỉnh sửa gen di truyền (gọi tắt là CRISPR) để loại bỏ các bệnh di truyền gây chứng rối loạn máu và các bệnh khác ra khỏi phôi thai. Kỹ thuật này là phương pháp vô hiệu hoá gen bằng cách đưa ra những đột biến nhỏ phá vỡ mã di truyền của một chuỗi ADN.

Nhóm nghiên cứu thụ tinh mỗi trứng bằng cách tiêm tinh trùng từ một trong hai người đàn ông mắc bệnh di truyền, sau đó sử dụng kỹ thuật CRISPR trên phôi bào đơn trước khi chúng bắt đầu phân chia. Nghiên cứu này có thể dẫn tới việc thử nghiệm rộng rãi hơn bằng cách sử dụng CRISPR để chỉnh sửa bộ gen của phôi người bình thường.

Điều trị kém thị lực di truyền bằng virus Điều trị kém thị lực di truyền bằng virus Phát triển phôi thai lai người và lợn Phát triển phôi thai lai người và lợn Công cụ tính tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm Công cụ tính tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Đình chỉ lưu hành thuốc Vintrypsine không đạt tiêu chuẩn chất lượng

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc bột đông khô pha tiêm Vintrypsine do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.