Nga thử nghiệm thành công thuốc chống mọi loại ung thư

Duy Nghĩa (PV thường trú Đài THVN tại LB Nga)Cập nhật 11:15 ngày 15/04/2017

VTV.vn - Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng trên nhiều dạng ung thư ở một số động vật cho thấy thuốc Protein sốc nhiệt - 70 có khả năng chống được tất cả các loại khối u ác tính.

Cơ quan Y - Sinh Liên bang Nga mới đây đã công bố kết thúc giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng một loại thuốc mới do Viện nghiên cứu khoa học quốc gia các chế phẩm siêu tinh khiết thuộc Cơ quan này nghiên cứu phát triển, có khả năng tiêu diệt các khối u ác tính.

Để làm rõ hơn về loại thuốc mang nhiều hy vọng này cũng như khả năng hợp tác thử nghiệm và sản xuất tại Việt Nam, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Andrey Symbirtsev, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học quốc gia các chế phẩm đặc biệt tinh khiết thuộc Cơ quan Y - Sinh liên bang Nga.

Giáo sư Andrey Symbirtsev khẳng định, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu các chế phẩm siêu tinh khiết đã kết thúc quá trình thử nghiệm trước lâm sàng chế phẩm điều trị ung thư có tên gọi "Protein sốc nhiệt - 70".

Chế phẩm được tổng hợp trên nguyên tắc tự sản sinh của tế bào con người ra một loại phân tử protein chuyên đối phó với các tác động gây sốc, gây căng thẳng để ổn định hoạt động của bộ máy cơ thể. Qua nghiên cứu, protein sốc nhiệt này còn giúp khơi dậy khả năng kháng nguyên chống ung bướu trong tế bào, qua đó tăng cường các phản ứng miễn dịch chống khối u.

"Chúng ta có thể sử dụng tính năng đặc biệt này để tác động tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại căn bệnh ung thư. Đó chính là bản chất, là sự khác biệt của phương pháp này so với các phương pháp điều trị khác như xạ trị, hóa trị. Đây một cách tiếp cận hoàn toàn là mới" - Giáo sư Andrey Symbirtsev cho biết.

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng trong hơn 4 năm qua trên nhiều dạng ung thư ở một số động vật cho thấy, thuốc Protein sốc nhiệt - 70 có khả năng chống được tất cả các loại khối u ác tính, thậm chí khi bệnh ung thư đã ở vào giai đoạn cuối. Từ đó, các nhà khoa học rút ra kết luận Protein sốc nhiệt - 70 có thể có hiệu quả đối với con người. Tuy nhiên, giáo sư Symbirtsev nhấn mạnh, để khẳng định được loại thuốc mới này có thể chữa trị ung thư ở người hay không còn phải trải qua giai đoạn thử nghiệp lâm sàng nghiêm ngặt, bắt đầu từ đầu năm 2018 và kéo dài không dưới 3 đến 4 năm.

Về khả năng thử nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong việc thử nghiệm và phát triển loại thuốc chống ung thư này, Giáo sư Symbirtsev cho biết sau khi hoàn tất thử nghiệm ở Nga Viện có thể đưa chế phẩm mới đến Việt Nam và tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở các trung tâm điều trị ung bướu ở Việt Nam nếu có nhu cầu.

Giáo sư Symbirtsev cho biết sẵn sàng tiếp nhận các đề nghị hợp tác đầu tư từ phía các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đình chỉ lưu hành thuốc Vintrypsine không đạt tiêu chuẩn chất lượng

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc bột đông khô pha tiêm Vintrypsine do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.