Nghệ An: Phối hợp điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường mầm non ở huyện Đô Lương

P.V, icon
03:21 ngày 10/05/2023

VTV.vn - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đang phối hợp địa phương điều tra ngộ độc thực phẩm tại Trường mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương.

Điều tra các điều kiện đảm bảo ATTP tại Trường mầm non Thuận Sơn. Ảnh: Chi cục ATVSTP Nghệ An

Vào 20h47 ngày 9/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo và cử Đoàn cán bộ phối hợp với các đơn vị liên quan trực tiếp điều tra xác minh việc sử dụng thực phẩm.

Qua điều tra cho thấy, vào lúc 15h30 ngày 9/5, có 267 trẻ mẫu giáo (từ 3 - 5 tuổi) của Trường mầm non Thuận Sơn ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến. Sau đó, từ 18h30 đến 22h cùng ngày, lần lượt ghi nhận 76 trường hợp đau bụng, nôn và được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương để sơ cứu.

Đến 23h30 cùng ngày, các cháu được điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định và về nhà. Đến cuối buổi sáng ngày 10/5, các cháu được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe ổn định và được làm thủ tục ra viện.

Trước đó, trong bữa trưa bán trú tại trường, ngoài 267 cháu mẫu giáo còn có thêm 37 cháu nhà trẻ (2 tuổi) cùng ăn các món: Cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn, các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường. Bữa giữa chiều, 37 cháu nhà trẻ không ăn món sữa chua và không phát hiện triệu chứng ngộ độc.

Điều tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường mầm non Thuận Sơn, ghi nhận cơ sở cơ bản chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, tuy nhiên còn một số tồn tại như: Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm còn một vài bước chưa đúng quy định; Chế biến, bảo quản sữa chua tự ủ chưa đảm bảo.

Chi cục đã lấy 10 mẫu tại hiện trường trong đó có 06 mẫu thực phẩm là các mẫu lưu tại nhà trường và 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của các bệnh nhân ngộ độc, đồng thời tiến hành gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm, hiện tại chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân vụ việc.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo và tham mưu Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú; Đồng thời đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện Đô Lương chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và đến tận người dân, người lao động về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục