Sự thật là các bà mẹ có thể và nên ăn cá trong khi mang bầu (trừ một số trường hợp ngoại lệ).
Tại sao nên ăn cá
Không thể phủ nhận rằng không phải tất cả mọi loại cá đều an toàn cho phụ nữ có thai, nhưng việc tránh hoàn toàn việc ăn hải sản cũng không hề tốt. Phụ nữ có thai nên đặt mục tiêu "nạp" từ 230 gram – 340 gram hải sản một tuần và sau đây là lý do.
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam: cá chứa nhiều protein và giàu sắt. Phụ nữ khi mang bầu cần ít nhất 27 mg sắt/ngày (khoảng 18 mg trước khi mang thai) để giúp phòng bệnh thiếu máu và 71 gram protein/ngày (khoảng 46 gram trước khi mang thai) để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi về mặt cơ thể của người mẹ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jessica Crandall thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, những người sắp làm mẹ nên được cung cấp đủ lượng protein cần thiết trong thai kỳ. Cá là loại thực phẩm được khuyến khích do nó là nguồn cung cấp cả protein và sắt.
Cả mẹ và bé đều cần các acid béo omega-3. Dầu các loại cá như cá hồi và cá bơn chứa nhiều acid docosahexaenoic (DHA) là một loại acid béo omega-3. Crandall nói: "Các acid béo omega-3 rất có ích trong việc làm giảm triệu chứng viêm và kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Ăn nhiều loại protein giàu omega-3 như cá còn rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ mang thai."
Việc kén ăn có thể làm thu hẹp giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Những phụ nữ sắp làm mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên việc mang thai có thể hạn chế sự dung nạp một số loại đồ ăn. Cá là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng và nên được thêm vào thực đơn của các bà bầu.
Do acid béo omega-3 có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, Crandall khuyến cáo những phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn giữa việc ăn cá hay sử dụng dầu thực vật thay thế trong trường hợp họ không thể dung nạp hải sản. Bà nói: "Việc lựa chọn thực phẩm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai luôn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên các chế phẩm bổ sung hay thực phẩm chức năng có thể hữu ích trong trường hợp những phụ nữ này không cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết."
Hải sản nào là an toàn cho phụ nữ có thai
Hãy tránh xa hải sản chứa nhiều methyl thủy ngân hay các chất độc khác khi mang thai. Methyl thủy ngân có thể làm tổn hại đến sự phát triển não bộ, thận và hệ thần kinh trung ương của phôi thai. Đây là một hóa chất độc hại có thể tích lũy với hàm lượng cao trong các loại cá biển. Chất này sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Thủy ngân có thể tồn tại tự nhiên trong môi trường hoặc có mặt trong các chất thải công nghiệp. Trong không khí và nước, nó ở dạng methyl thủy ngân. Một số loại cá bị tích lũy nhiều thủy ngân hơn các loại khác, phụ thuộc vào thức ăn, môi trường sống, kích thước và tuổi thọ của loài cá đó.
Dưới đây là danh sách các hải sản phụ nữ có thai nên và không nên ăn
- Nên ăn từ 230 gram – 340 gram/tuần: cá rô phi, cá tuyết, cá hồi, cua, tôm, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, cá minh thái, cá tra.
- Nên ăn khoảng 170 gram/tuần: cá ngừ trắng
- Tránh ăn các loại sau: cá kiếm, cá thu vua, cá kình, cá sống (bao gồm sushi, sashimi, ceviche và carpaccio), các hải sản đông lạnh hun khói do nguy cơ nhiễm độc kim loại.
Một số lưu ý khi ăn cá và hải sản
Chỉ ăn các loại cá đã chế biến bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng
Hãy kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của cá trước khi quyết định ăn bất kỳ một loại cá nào. Nếu có nghi ngờ, hãy giảm mức tiêu thụ xuống còn 170 gram cá/tuần.
Các loại cá đạt chất lượng phải có những đặc điểm sau
- Mắt cá trong và sáng
- Cá còn nguyên vẹn
- Thịt chắc khi ấn
- Được giữ lạnh dưới 4 độ C và không có tinh thể nước đóng băng trong cá
Hãy bảo quản cá trong tủ lạnh ngay sau khi mua về và ăn trong vòng 1 – 2 ngày, chế biến cá tới nhiệt độ tối thiểu khoảng 63 độ C để phòng nguy cơ ngộ độc.
Hãy thưởng thức hương vị ngon lành từ món cá và các giá trị dinh dưỡng nó mang lại cho bạn và đứa con sắp chào đời của bạn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nam bệnh nhân (42 tuổi) có thói quen ăn nem chua, thịt lợn tái, vào viện vì đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần trước khi vào viện.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống một trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (59 tuổi, quê ở Bến Tre) mắc bệnh cơ tim giãn nở 4 năm nhưng chưa được điều trị ổn định.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tính đến tuần 15.
VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Người bệnh T.V.K. (36 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) bị máy cắt cỏ chém vào vùng cổ chân.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ thiếu máu, giảm tiểu cầu suy thai, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh.
VTV.vn - Trong quý I năm 2024, Khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.
VTV.vn - Một em bé có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ phẫu thuật mổ lấy thai thành công.
VTV.vn - Huyết áp đo được lúc vào viện của bệnh nhân là 200/100mmHg.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) vừa ghép da thành công cho một bệnh nhân bị mất da sau hoại tử da do rắn cắn.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động 2 cơ sở này.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
VTV.vn - Bé gái H.D.C. (8 tuổi, trú tại Phú Thọ) được người nhà đưa vào viện sau khi phát hiện ăn uống rơi vãi, méo miệng, miệng lệch sang trái, mắt nhắm không kín...