Rau mùi - gia vị, vị thuốc hay

P.V, icon
01:27 ngày 31/01/2019

VTV.vn - Rau mùi là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Rau mùi thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh.

Hình minh họa.

Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị nêm các món súp, điều chế các loại nước sốt, trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá. Không chỉ là một loại rau đơn thuần, mùi còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm…

Rau mùi được có công dụng kích thích tiêu hoá, sát khuẩn, thúc ban sởi mọc, thông đại tiểu tiện, long đờm, thông sữa. Liều dùng: cây 10 - 20g; Quả 4 - 10g.

Một số bài thuốc:

- Thúc ban sởi mọc tránh biến chứng

Quả mùi 50g, rượu trắng 100ml.

Quả mùi tán dập cho vào rượu đun cách thủy sôi 5 phút lấy ra, dùng gạc sạch thấm nước rượu xoa bóp khắp người. Làm 2 - 3 lần, ban sởi sẽ mọc đều, tránh được biến chứng. Chú ý tránh gió lùa khi xoa.

- Làm thông sữa, lợi sữa

Quả mùi 6g, nước 100ml đun sôi trong 15 phút, chia 2 lần uống trong ngày

- Làm da dẻ min màng, mất những nốt tàn nhang (đen) ở mặt và gội đầu cho sạch gàu.

Quả và cây mùi 100g cho nước đun sôi để ấm rửa mặt, tắm hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục