TV& VIDEO

Thiếu sắt, dễ tăng cân

Theo Sức khỏe & Đời sống-Thứ hai, ngày 23/03/2015 06:01 GMT+7

(Ảnh minh họa)

(VTV.vn) - Sắt là nguyên tố quan trọng gìn giữ sức khỏe cho chúng ta vì đó là thành phần chính trong các tế bào.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 25% dân số thế giới bị thiếu sắt. Thiếu sắt sẽ gây ra mệt mỏi, giảm hoạt động thể chất vì bị kiệt sức. Dần dần, ta ít vận động hơn và ăn nhiều hơn với nỗ lực cố gắng lấy lại sức. Chính sắt là nguyên tố trung tâm của sự trao đổi chất vì nó mang oxy tới các tế bào. Trong trường hợp bị thiếu sắt, các tế bào sẽ thiếu oxy dẫn đến thiếu năng lượng.

Các đối tượng đặc biệt có nguy cơ thiếu sắt là phụ nữ ăn ít thịt/ra nhiều máu trong kỳ kinh. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, da xanh, kém sức bền, nên chú ý ăn thịt đỏ.

Đối với thực vật, tảo là số một (nhất là các loại hiziki, spirulina, nori), các loại hạt (hướng dương, bí) và một số loại rau có lá (cần tây, cải xoong, chân vịt, rau muống, bạc hà, chút chít, kinh giới) là những loại chứa nhiều sắt.

Nên tránh uống trà trong khi ăn vì chất tanin có trong trà sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ tốt sắt có trong thức ăn. Ngược lại, vitamin C lại giúp sắt dễ được hấp thu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

tăng cân

Cùng chuyên mục

TIN MỚI