Australia sẽ gửi lực lượng đặc biệt tới Iraq

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)

Australia sẽ gửi lực lượng đặc biệt tới Iraq nhằm hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống lại Lực lượng nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Australia đã đạt được một thỏa thuận về triển khai lực lượng đặc biệt của nước này tới Iraq với mục đích là hỗ trợ chính quyền Baghdad trong cuộc chiến chống lại Lực lượng nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Australia Julia Bishop đưa ra hôm 19/10 khi đang ở thăm Iraq.

Phát biểu tại Thủ đô Baghdad sau cuộc họp với các quan chức cấp cao của Iraq, bà Bishop cho biết 2 bên đã đạt được một thỏa thuận về khung pháp lý để cho phép lực lượng đặc biệt của Australia triển khai tại Iraq, nhằm tham mưu và giúp chính phủ nước này tăng cường năng lực của các lực lượng an ninh.

Trước đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, 200 nhân viên của lực lượng an ninh đặc biệt nước này vẫn chưa thể vào Iraq và đang đợi ở các tiểu Vương Quốc A Rập Thống nhất (UAE) do Baghdad đưa ra các phương thức bảo vệ pháp lý cho lực lượng này.

Trong tháng này, các máy bay chiến đấu của Australia đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ Iraq, một phần trong chiến dịch quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng cực đoan này.

 

TIN MỚI