Bầu cử Quốc hội Syria lần 2 liệu có suôn sẻ?

Triệu Hà (Thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 12:19 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhà phân tích nhận định cuộc bầu cử sẽ có phần nhiều tác động lên bàn đàm phán cũng như tiến trình chính trị hiện nay tại Syria.

Cuộc bầu cử Quốc hội Syria năm nay được tổ chức đúng vào ngày Chính phủ Syria và phe đối lập dự định nối lại vòng đàm phán hòa bình mới tại Geneva, Thụy Sỹ do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Chính vì thế, đây được cho là thời điểm khá nhạy cảm và là đòn đánh thẳng vào sức ảnh hưởng của phe đối lập trong cuộc đàm phán vòng 2 này.

Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên đã không đạt được bước tiến nào. Dư luận rất chờ đợi vòng đàm phán thứ 2 vì nó được đánh giá là cực kỳ quan trọng khi các bên sẽ bàn về những vấn đề mấu chốt cho giai đoạn quá độ như thành phần chính phủ chuyển tiếp, quá trình soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.

Thêm nữa, điều mà ai cũng có thể dự đoán là kết quả cuộc bầu cử nhiều khả năng sẽ không được các bên công nhận. Một phần bởi các địa điểm bầu cử gần như chỉ diễn ra trong phần lãnh thổ do lực lượng chính phủ kiểm soát. Mỹ và các nước châu Âu đã bày tỏ sự phản đối đối với cuộc bầu cử này. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, cũng đã tuyên bố không ủng hộ cuộc bầu cử này và kết quả sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với các nội dụng đàm phán.

Syria gấp rút chuẩn bị bầu cử Quốc hội Syria gấp rút chuẩn bị bầu cử Quốc hội

VTV.vn - Chính phủ và người dân Syria đang gấp rút chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội nước này dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI