Công chức Venezuela đi làm 2 ngày/tuần, ổ bánh mỳ giá 170 USD

VĐHN-Thứ ba, ngày 24/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn -Venezuela đang ban bố tình trạng khẩn cấp khi công chức đi làm 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện, một ổ bánh mì giá 170 USD và các cuộc biểu tình nổ ra trên đường phố.

Việc giá dầu xuống thấp cùng các chính sách chi tiêu công mạnh tay nhiều năm qua đã khiến ngân sách của Venezuela cạn kiệt. Venezuela đang thiếu tiền để nhập khẩu nguyên liệu thô, khiến cả nền sản xuất đình đốn. Chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế. Nạn cướp bóc trong các siêu thị cửa hàng trở nên đáng báo động và các cuộc biểu tình nổ ra trên phố ngày càng nhiều để phản đối tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Ở Venezuela lúc này, nhiều chuyện khó tin đang trở nên bình thường. Lượng nước ở con đập thủy điện cung cấp 75% điện năng cho toàn Venezuela đang ở mức thấp kỷ lục vì hạn hán. Công chức nhà nước thì chỉ phải đi làm 2 ngày trong tuần để tiết kiệm điện.Tỷ giá ngoại tệ trên thị trường chợ đen chênh lệch với tỷ giá niêm yết của nhà nước 1.000 lần và giá 1 ổ bánh mỳ theo tỷ giá chính thức lên tới 170 USD. Theo đánh giá mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lạm phát của Venezuela được dự báo là sẽ tăng 481% trong năm nay và sẽ lên 1,642% trong năm tới.

Có nhiều quốc gia bị khủng hoảng vì nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm, nhưng rơi vào tình trạng nguy cấp như Venezuela thì không nhiều. Nếu có một phép màu kỳ diệu nào để đưa đất nước này ra khỏi khủng hoảng thì đó chính là tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, như thế mới dẫn đến ổn định chính trị, xã hội. Việc chi tiêu công vô tội vạ khi ngân sách thiếu hụt, quốc hữu hóa nhiều khu vực sản xuất nhưng không tạo ra hiệu năng cao và kiểm soát giá cả với chiều hướng phi thị trường đang gây ra những hệ lụy lớn, cần phải được xem xét lại. Các chính sách về an sinh xã hội là cần thiết, nhưng một mặt cũng cần thích ứng với những biến động thời cuộc, khi mà những khó khăn có thể nảy sinh từ bất cứ tình huống nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Venezuela

TIN MỚI