Hội nghị G20 không đạt tiến triển về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch

Nguyễn Hà - Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 09:43 GMT+7

Ảnh: DW

VTV.vn - Sau 2 ngày nhóm họp, tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng G20 không đưa ra cam kết cụ thể về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch.

Bằng việc chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong bản tuyên bố chung, các quan chức G20 đã phá vỡ truyền thống kéo dài một thập kỷ qua về ủng hộ thương mại mở. Đây là một thất bại rõ ràng đối với nước chủ nhà Đức, vốn đã nỗ lực để duy trì các cam kết trước đây của G20.

Trong khi đó, trả lời họp báo sau cuộc gặp đầu tiên với lãnh đạo tài chính các nước G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định, Mỹ vẫn giữ cam kết về thương mại tự do nhưng cũng muốn xem xét lại một số thỏa thuận thương mại và hiệu chỉnh những điểm bất hợp lý.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng G20 2017 diễn ra trong bối cảnh có ngày càng nhiều quan ngại rằng cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ do chính quyền Tổng thống Mỹ Trump chủ trương bảo hộ thương mại.

Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng G20: Còn nhiều bất đồng Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng G20: Còn nhiều bất đồng Tâm điểm của Hội nghị G20: Chính sách kinh tế mới của Mỹ Tâm điểm của Hội nghị G20: Chính sách kinh tế mới của Mỹ Lãnh đạo G20 nhất trí hàng loạt vấn đề quan trọng Lãnh đạo G20 nhất trí hàng loạt vấn đề quan trọng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI