Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng G20: Còn nhiều bất đồng

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/03/2017 13:06 GMT+7

Hình ảnh tại Hội nghị. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng G20 đã bế mạc và không thể đưa ra được những cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống chủ nghĩa bảo hộ.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu Thế giới G20 đã không thể đưa ra được những cam kết rõ ràng về thương mại tự dochống chủ nghĩa bảo hộ.

Sau hai ngày họp, hội nghị chỉ đạt được sự thỏa hiệp tối thiểu và không có cam kết chung rõ rệt nào được đưa ra. Đây được xem là một thất bại đối với nước chủ nhà Đức, vốn đã nỗ lực để duy trì các cam kết trước đây của G20.

Các nước thành viên G20 đạt được đồng thuận về sự cần thiết của mở cửa thương mại nhưng các nước thành viên G20 đã không đưa ra được một cam kết rõ ràng về chống chủ nghĩa bảo hộ, điều đã gây thất vọng cho một số thành viên như Pháp cũng như đặt ra câu hỏi, liệu có sự bất đồng giữa các nước thành viên G20 hay không.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 2 tháng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần tuyên bố họ muốn thiết lập những luật lệ thương mại quốc tế công bằng hơn, làm dấy lên lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Quan điểm này đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ đề cập tại Hội nghị G20 tại Đức, rằng Mỹ ủng hộ thương mại tự do nhưng cần điều chỉnh những điểm bất hợp lý.

Nhiều mối quan hệ thương mại quốc tế được cho là đang đứng trước thách thức, khi có những lo ngại về việc xảy ra các cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hay giữa Mỹ với các nước châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI