Australia tăng ngân sách an ninh trước nguy cơ khủng bố

Theo Thông tấn xã Việt Nam-Thứ ba, ngày 12/05/2015 15:35 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: News Corp Australia)

VTV.vn - Chính phủ Australia tuyên bố sẽ bổ sung 450 triệu AUD (355.5 triệu USD) vào ngân sách quốc gia để tăng cường giám sát và chống khủng bố trong nước.

Ngày 12/5, Chính phủ Australia tuyên bố sẽ bổ sung 450 triệu AUD (355,5 triệu USD) vào ngân sách quốc gia để tăng cường giám sát và chống khủng bố trong nước nhằm ứng phó trước các mối đe doạ ngày càng tăng và sự thay đổi công nghệ.

Khoản tiền trên sẽ được bổ sung vào khoản cấp cho an ninh quốc gia năm ngoái trị giá 630 triệu AUD (500 triệu USD) của Chính phủ, chủ yếu được dùng để tăng cường năng lực cho các cơ quan tình báo, bao gồm nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. Cụ thể, hơn 100 triệu USD sẽ được dùng để hỗ trợ ngành viễn thông triển khai hệ thống lưu trữ nhằm chuẩn bị cho việc thực thi đạo luật siêu dữ liệu gây tranh cãi mới của chính phủ. Được thông qua vào tháng 3 vừa qua, đạo luật này dự kiến có hiệu lực vào năm 2017, theo đó buộc các công ty viễn thông lưu trữ dữ liệu điện thoại và truy cập Internet của khách hàng sử dụng dịch vụ tại Australia trong 2 năm. Ngoài ra, 17,4 triệu USD sẽ được dùng để chống tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, trong đó có truyền thông xã hội.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại về việc một số công dân nước này trở nên quá khích, hoặc trở về sau khi tham chiến tại Syria và Iraq cùng các tay súng của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm triển khai các cuộc tấn công ngay tại quê nhà.

Phát biểu trước truyền thông cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố nước này không thể làm ngơ trước các mối đe doạ khủng bố. Ông nhấn mạnh: "Để hỗ trợ chống khủng bố trong nước và ngăn công dân Australia tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài, chúng ta cần đảm bảo rằng cơ quan an ninh được trang bị đầy đủ và có đủ sức ứng phó trước các mối đe doạ ngày càng tăng và sự thay đổi công nghệ".

Theo Thủ tướng Abbott, để chống khủng bố, cần phải ứng phó đối với các phương thức mà tổ chức cực đoan sử dụng để tuyển dụng các tay súng, đặc biệt là trên mạng. Bộ Tư pháp sẽ thành lập một nhóm gồm các chuyên gia tình báo và công nghệ nhằm giám sát và phân tích những thông điệp tuyên truyền trên mạng, cũng như những ảnh hưởng của chúng, trong khi chính phủ sẽ tăng cường các chiến dịch thông tin.

Khoản ngân sách mới này sẽ nâng chi tiêu cho an ninh quốc gia của Australia lên hơn 850 triệu USD, bất chấp mới một năm trước đây Chính phủ phải họp khẩn về ngân sách. Khi thông báo dự thảo ngân sách thứ hai vào tối 12/5, Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey dự kiến cũng sẽ tiết lộ mức thâm hụt ngân sách vào khoảng 27-31 tỷ USD, mức thâm hụt liên tiếp lần thứ 8 của nước này. Phe đối lập đã chỉ trích chính phủ thất bại trong những kế hoạch dài hạn nhằm kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI