TV& VIDEO

Dự thảo Luật Quy hoạch: Phá bỏ tư duy cũ “phục tùng”, “mạnh ai nấy làm”

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 12:20 GMT+7

VTV.vn - Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, dự thảo Luật Quy hoạch thể hiện tư duy mới nhằm xóa bỏ tư duy cũ trong công tác quy hoạch ở nước ta.

Vào tuần tới, Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp quan trọng để tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, các chuyên gia và cơ quan chức năng của Quốc hội vào dự thảo Luật Quy hoạch. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ tiếp thu và đưa ra ý kiến chỉ đạo về việc hoàn thiện dự thảo Luật Quy hoạch trước khi trình Quốc hội xem xét và thông qua vào kỳ họp tới.

Quy hoạch là công cụ không thể thiếu để thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mỗi quốc gia nói chung và mỗi ngành, mỗi lĩnh vực nói riêng. Quy hoạch bây giờ cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định hoặc thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý nhà nước. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá hệ thông quy hoạch ở Việt Nam luôn đi sau thực tiễn đời sống. Phần lớn quy hoạch hiện nay đều có chất lượng thấp, thiếu khả thi và không gắn với nhu cầu sử dụng. Không ít bản quy hoạch được xây dựng riêng rẽ hoặc chồng chéo, thiếu liên kết dẫn đến hiệu quả không cao, gây lãng phí lớn cho xã hội.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhận định: "Tư duy cũ trong quy hoạch trước đây là mạnh ai nấy làm, ngành nào làm của ngành nấy còn việc phối hợp lại rất kém. Tính thứ bậc trong quy hoạch cũng xuất hiện trong tư duy cũ, quy hoạch bậc thấp thường phải thể hiện sự phục tùng đối với quy hoạch bậc cao. Vì thế, công tác quy hoạch hiện nay cần được thiết lập lại trật tự bằng cách xác định hệ thống quy hoạch quốc gia gồm những ngành gì, cấp gì… Đó là sự thay đổi tư duy quan trọng nhất về quy hoạch".

Dự thảo Luật Quy hoạch: Phá bỏ tư duy cũ “phục tùng”, “mạnh ai nấy làm” - Ảnh 1.

"Quy hoạch ngày nay cần phải là quy hoạch tích hợp, tổng thể chứ không thể là những quy hoạch riêng rẽ theo từng lĩnh vực, từng địa phương. Đây là những điều thế giới đã tiến đến và Việt Nam nên tiếp thu để thay đổi về quy hoạch. Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm đến việc thay đổi quy hoạch trong sản xuất. Quy hoạch này vẫn ảnh hưởng theo tư duy quản lý nhà nước thời kinh tế kế hoạch hóa tập trung, trong khi Việt Nam hiện đang theo kinh tế thị trường", TS Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Việt Nam hiện có tới 95 luật và pháp lệnh, 85 nghị định về lĩnh vực quy hoạch. Tuy nhiên, các quy hoạch đang xảy ra những mâu thuẫn chồng chéo.

Dự thảo Luật Quy hoạch: Phá bỏ tư duy cũ “phục tùng”, “mạnh ai nấy làm” - Ảnh 2.

Ông Vũ Quang Các khẳng định: "Đó là lý do cần có sự thay đổi về luật trong công tác quy hoạch, khắc phục những điểm yếu kém còn tồn tại. Việt Nam đã chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, vì thế quy hoạch ở các lĩnh vực cùng cần được lập lại. Những quy định cũ về quy hoạch đã không còn phù hợp với nền kinh tế mới".

Để lắng nghe những nhận định của TS Phạm Sỹ Liêm và ông Vũ Quang Các, mời quý vị theo dõi qua video Sự kiện và bình luận dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI