TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Quảng Nam: Người dân bỏ nhà tại các khu tái định cư gia tăng

Công DũngCập nhật 16:30 ngày 11/04/2014

Nhà ở dành cho dân tái định cư Thủy điện Sông Tranh 2 (Ảnh: VTV Online)

Những năm qua, mặc dù được sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước và chính quyền các địa phương đã vào cuộc quyết liệt trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất, ổn định đời sống người dân, nhưng hiện nay tình trạng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bỏ nhà tái định cư ở các vùng thủy điện vẫn đang gia tăng.

Riêng huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam có gần 350 hộ dân tái định cư của công trình thủy điện Sông Tranh 2 và xã Trà Bui được địa phương hỗ trợ đất ở và đất sản xuất với hơn 900ha. Tuy nhiên, đến nay đã có hàng chục hộ dân bỏ nhà tái định cư, trong đó xã Trà Bui có 11 hộ và xã Trà Đốc khoảng vài chục hộ.

Việc người dân bỏ nhà tái định cư về nơi ở cũ là do các khu tái định cư quy hoạch chưa đồng bộ, các công trình nước sạch, thủy lợi và đất sản xuất không đảm bảo. Mặt khác, do tập quán sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng cao, cũng như việc sử dụng tiền đền bù tái định cư không hợp lý nên nhiều hộ dân tiếp tục rơi vào tình cảnh khó khăn, tái nghèo.

Hiện nay cùng với việc sửa chữa, khắc phục các công trình tái định cư, các huyện miền núi Quảng Nam đang tiếp tục vận động đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao ổn định chỗ ở, khai hoang lúa nước phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.