Thống nhất một số cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/02/2017 19:38 GMT+7

Hình ảnh tại phiên họp

VTV.vn - Thường vụ Quốc hội đã đi đến thống nhất về mức thưởng vượt thu theo đề xuất của Chính phủ.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên họp thứ 7. Vào cuối giờ chiều 20/2, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP.HCM, Thường vụ Quốc hội đã đi đến thống nhất về mức thưởng vượt thu theo đề xuất của Chính phủ.

Chính phủ đề nghị: Về mức thưởng vượt thu trong trường hợp tăng thu Ngân sách trung ương từ các khoản thu phân chia trên địa bàn, thành phố được thưởng không quá 30% số tăng thu và không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện thu năm trước. Đồng ý với mức thưởng này nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng phải có điều kiện đi kèm là thu ngân sách Trung ương cũng phải đảm bảo vượt.

Một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Luật Ngân sách Nhà nước cũng không cho phép chúng ta "cào bằng". Hơn nữa, TP.HCM với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, nếu không tạo cơ chế đặc thù thì thành phố không thể bứt phá.

Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng: Việc xây dựng cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trong giai đoạn tới. Việc mong muốn được tự chủ nhiều hơn không có nghĩa TP.HCM muốn có "vương quốc" riêng mà mong muốn làm ra nhiều tiền hơn để đóng góp cho ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI