TP.HCM thí điểm tổ chức bán hàng rong trên vỉa hè

Công Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:28 GMT+7

Quầy bán hủ tiếu trên vỉa hè quận 1. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chiều 20/3, quận 1 và quận 4 đã trình UBND TP.HCM đề án thí điểm cho phép buôn bán hàng rong trên vỉa hè.

Ngay khi công tác giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường chưa kết thúc, TP.HCM đã có những động thái tổ chức lại việc buôn bán hàng rong để giải quyết vấn đề vỉa hè căn cơ hơn. Chiều 20/3, quận 1 và quận 4 đã trình UBND TP.HCM đề án thí điểm cho phép buôn bán hàng rong trên vỉa hè.

Đề án thí điểm của quận 1 và quận 4 đều đưa ra 3 khu vực tổ chức bán hàng rong. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM chỉ đồng ý về chủ trương và giao thực hiện đối với 2 khu vực ở quận 1 và 1 khu vực ở quận 4.

Theo đề xuất của quận 1, đường Nguyễn Văn Chiêm là khu vực nhiều xe đi lại nhưng có bãi đất trống nên không ảnh hưởng nhiều đến giao thông. Quận 1 dự kiến không thu phí đối với các hộ kinh doanh hàng rong. Tuy nhiên, khu vực bố trí bán hàng rong sẽ được tổ chức theo từng lô vì vậy không đáp ứng hết nhu cầu của người buôn bán. Những hộ không được vào sẽ có phương án hỗ trợ hoặc tìm kiếm bố trí thay đổi nghề nghiệp.

Mặc dù đồng ý cho các quận thí điểm tổ chức buôn bán hàng rong trên vỉa hè, nhưng lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết đây chỉ là tạm thời giải quyết vấn đề mưu sinh cho bà con, còn về lâu về dài hướng tới trả lại vỉa hè cho giao thông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI