Vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/06/2016 15:39 GMT+7

VTV.vn - Đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong ngày làm việc thứ 2 của phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế vĩ mô từ đầu năm đến nay cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng trong 4 tháng qua, riêng tháng 5 tăng 0,54% và tiềm ẩn nguy cơ tăng cao từ nay đến cuối năm.

Khi lạm phát tăng cao sẽ khó giảm lãi suất cho vay, từ đó không kích thích được sản xuất. Mặc dù vậy, trong 5 tháng qua đã có 44.000 doanh nghiệp mới đăng ký, tăng rất cao so với năm 2015. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 10 tỷ USD. Việc này phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đối với nền kinh tế Việt Nam tăng cao.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt thấp hơn mục tiêu đề ra và thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp phục hồi chậm và chỉ tăng được 7,5% so với 9,4% của năm 2015.

Phát biểu trước khi Chính phủ thảo luận các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu cần phải thực hiện đồng thời hai mục tiêu là vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%. Trong các giải pháp, cần tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 5: Lần đầu tiên thảo luận thể chế trước, KTXH sau Chính phủ họp thường kỳ tháng 5: Lần đầu tiên thảo luận thể chế trước, KTXH sau

VTV.vn - Theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lần đầu tiên phiên họp thường kỳ của Chính phủ thảo luận về vấn đề hoàn thiện thể chế trước khi thảo luận các vấn đề KT-XH.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI