Những con đường đắt đỏ tại Thủ đô và bài toán về cách làm

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 03/03/2015 06:42 GMT+7

(VTV.vn) - Làm thế nào để không phải sử dụng vốn ngân sách cho những con đường đắt đỏ tại Thủ đô là một trong những nội dung chính của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 2/3/2015.

Đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - một trong những đoạn đường có mức đầu tư kỷ lục ở Thủ đô Hà Nội - đã được thông xe. Đoạn đường có chiều dài hơn nửa km, tuy nhiên tổng mức đầu tư lên đến 969,3 tỷ đồng. Tất cả nguồn vốn đầu tư cho đoạn đường này là từ ngân sách của thành phố và quận Cầu Giấy.

Nếu chỉ tính trên suất đầu tư khoảng 1,7 tỷ đồng cho 1m đường, có thể nói đường Nguyễn Văn Huyên là một trong những con đường đắt nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong số gần 1.000 tỷ tiền đầu tư, chi phí xây lắp chỉ vào khoảng 79 tỷ đồng, còn tiền đền bù giải phóng mặt bằng lên đến 680 tỷ đồng. Mặc dù Nhà nước mất cả nghìn tỷ cho một con đường hơn nửa km, tuy nhiên đổi lại chỉ là những ngôi nhà thò thụt hai bên đường.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội có những con đường đắt đỏ như vậy, khi đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu dài 547m cũng có tổng mức đầu tư là 810 tỷ đồng; đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa dài 1,1km có tổng mức đầu tư 733 tỷ đồng. Và mới đây nhất là đường Trần Phú kéo dài 450m có tổng mức đầu tư 225 tỷ đồng. Tất cả đều dùng ngân sách Nhà nước.

Trong Vấn đề hôm nay ngày 2/3, phóng viên của chương trình không bàn đến việc Hà Nội có cần những con đường đắt đỏ như vậy hay không, mà chương trình bàn luận đến cách làm. Nếu buộc phải làm, Hà Nội có thể bán đấu giá quỹ đất hai bên đường để bù đắp chi phí đầu tư hay không, tức là tiền từ đường mà ra chứ không phải là tiền ngân sách? Xung quanh vấn đề này, chương trình có sự tham gia của ông Phạm Thanh Hưng - một doanh nghiệp bất động sản, sẽ có những bình luận, phân tích sâu sắc.

Trong phần quốc tế, liên quan tới vấn đề: Lưỡng viện Quốc hội Anh đã thông qua dự luật cho phép sử dụng ADN của 3 người để sinh ra những em bé có 3 cha mẹ, chương trình sẽ có những phản ánh cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI