Trà Vinh đón danh hiệu Di sản văn hóa Lễ hội Ok-Om-Bok

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 15:20 GMT+7

Lễ hội Ok-Om-Bok (Ảnh: TTXVN)

Tối 6/11, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om, tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer và đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đến dự có đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo tỉnh, các vị cách mạng lão thành, các vị sư sãi, chức sắc tôn giáo và cán bộ người Khmer trên địa bàn tỉnh. Lễ hội Ok Om Bok là một trong những lễ hội dân gian có từ lâu đời của đồng bào Khmer.

Trước đó, ngày 25/8/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định công bố danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm 19 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có lễ hội Ok-Om-Bok của người Khmer tỉnh Trà Vinh.

Ok-Om-Bok hay Lễ Cúng trăng là một trong những lễ hội dân gian có từ lâu đời của dân tộc Khmer Nam Bộ. Lễ được tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Thời điểm này cũng là lúc kết thúc vụ mùa, người dân tổ chức Lễ Cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đối với mặt Trăng, vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ trong việc bảo vệ mùa màng, đem lại sự no ấm. Lễ này cũng là sự đưa tiễn mùa mưa, chào đón mùa khô.

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Ok-Om-Bok vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nhằm khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học của lễ hội này. Đây là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thứ 02 sau nghệ thuật Châm riêng Cha-pây của người Khmer ở tỉnh Trà Vinh. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền ở tỉnh Trà Vinh trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer Nam Bộ.

 

TIN MỚI