Thu hút đầu tư nước ngoài 2015: Cơ hội rất rộng mở

Phương Dung - Tiến Lâm/VTV4-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam sẽ là nền tảng duy trì sự ổn định và tăng trưởng thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2015.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về tình hình kinh tế năm 2014 và triển vọng năm 2015, mục tiêu tăng trưởng 6,2% trong năm 2015 là hoàn toàn khả thi. Trong đó thu hút đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài FDI ngày càng đóng vai trò quan trọng, trở thành động lực góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế đất nước. Nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam sẽ là nền tảng duy trì sự ổn định và tăng trưởng của FDI trong năm 2015. Đây là nhận định chung của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang rót vốn vào Việt Nam.

Tháng 10/2014, Nhà máy sản xuất lốp của Tập đoàn Bridgestone, Nhật Bản có tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD đã được khánh thành tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng. Dự án đã làm tăng niềm tin, sự hấp dẫn trong môi trường đầu tư của Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Masaaki, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bridgestone cho biết: “Khi tìm kiếm địa điểm đầu tư, chúng tôi xét đến các yếu tố: cơ sở hạ tầng, điều kiện trị an, nguồn lao động và các chi phí. Sau khi nghiên cứu, tôi thấy Việt Nam rất phù hợp, cụ thể là Hải Phòng. Trong năm 2015, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và tuyển thêm lao động Việt Nam để nâng cao sản lượng, xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới”.

Trong khi đó, tỉnh Hà Tĩnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM lại là điểm đến của nhiều doanh nghiệp FDI, trong đó phải kể đến Đài Loan (Trung Quốc). Hiện nay, Đài Loan xếp vị trí thứ 5/60 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Vị trí này được các nhà đầu tư Đài Loan kỳ vọng sẽ thăng hạng trong năm 2015.

Ông Huang Chih Peng, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết: “Các nhà đầu tư Đài Loan vẫn tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Tôi cho rằng năm 2015 Việt Nam sẽ nắm bắt được rất nhiều cơ hội, bởi Việt Nam hiện nay đang tiến hành nhiều cải cách có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Trong năm 2014, rất nhiều các doanh nghiệp lớn của Đài Loan đã đến Việt Nam khảo sát và quyết định đầu tư tại đây. Năm 2015 con số này sẽ còn tiếp tục tăng”.

Các chuyên gia cũng tin tưởng rằng sẽ có những bước đột phá trong thu hút đầu tư FDI trong năm 2015.

Ông Nguyễn Minh Phong, một chuyên gia kinh tế nhận định: “Có thể dự báo trên rất nhiều cơ sở rằng năm 2015 cơ hội đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài rất rộng mở và thậm chí có nhiều bất ngờ. Điều này gắn liền với 2 nhân tố lớn, một là Việt Nam có sự cải thiện rất căn bản về môi trường đầu tư, nhờ những điều chỉnh về luật đầu tư, luật doanh nghiệp cũng như giảm thuế, giảm lãi suất và rất nhiều yếu tố giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp đầu tư. Thứ hai là gắn liền với cơ hội mới do việc ký kết và triển khai FTA. Chúng tôi tin rằng những nhà đầu tư nước ngoài nhanh nhạy sẽ nắm bắt được rất nhiều cơ hội, trong đó có cả cơ hội về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dự án bất động sản và các dự án khác”.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các chính sách thu hút đầu tư FDI, ưu đãi cho các doanh nghiệp. Xu hướng sắp tới sẽ hướng đến chuyển giao công nghệ nguồn, sản xuất ở chuỗi giá trị cao hơn, nâng cao công tác quản lý... để áp dụng vào thực tế, tăng nội lực cho nền kinh tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI