Kè 7km bờ biển Hội An cần trên 400 tỷ đồng

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 18:05 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nông dân đang gồng mình chống hạn thì chính quyền và người dân ven biển Quảng Nam đang chạy nước rút để chống sạt lở.

Bờ biển Cửa Đại - bãi biển 5 sao của Quảng Nam, mỗi năm đón hàng triệu khách hiện đang trở nên hoang vắng. Sau 2 năm, biển đã ăn sâu vào đất liền hơn 50m. Biển tấn công hầu hết các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Hiện chính quyền Hội An đang lo biển xâm thực uy hiếp phố cổ. Còn các doanh nghiệp đang đứng trên bờ phá sản vì mất khách. Ngành du lịch lo giảm nguồn thu.

Để tự cứu mình, một số nhà hàng, khách sạn đã thuê nhân công gia cố bờ kè tạm bằng bao cát, nhưng vẫn không giải quyết được gì. Nếu thực tế này vẫn tiếp diễn, khoảng 1 năm sau, biển sẽ áp sát vào khu vực dân cư của phường Cửa Đại.

Hội An đang đối mặt với sự khủng hoảng sạt lở tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua (Ảnh: VTV News)

Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng, trước đây, tỉnh Quảng Nam đã tạm ứng kinh phí hơn 40 tỷ đồng để xây kè khẩn cấp, nhiều đoạn xung yếu xây kè bằng bê tông. Ngoài ra, chính quyền Hội An còn đưa ra phương án kè mềm bằng bao cát, mỗi bao trị giá 3 triệu. Qua một 1 năm, dấu hiệu cho thấy những chiếc bao cát này không thể chống chịu với sức công phá của sóng biển. Trong khi chờ giải pháp lâu dài, việc đầu tư hàng chục tỷ đồng làm kè bằng bao cát chỉ là giải pháp tình thế.

Trong khi chờ một giải pháp căn cơ hơn, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp tiếp tục có thể bị sóng biển đánh sập. Theo các chuyên gia Hà Lan và Nhật Bản, nguyên nhân sạt lở là do các công trình thủy điện phía thượng nguồn ngăn dòng làm hao hụt lượng cát bù vùng cửa biển. Trong khi ở hạ nguồn, vấn nạn khai thác cát quá mức trên sông Thu Bồn và Vu Gia. Giải pháp chống sạt lở đảm bảo về kỹ thuật và mỹ thuật biển Cửa Đại là kè tổng hợp, nhưng để kè được 7km bờ biển Hội An cần trên 400 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này vượt khả năng của địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive