Mức thu BHXH mới sẽ không quá cao

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/01/2016 12:13 GMT+7

VTV.vn - Bộ LĐ-TB&XH cho biết mức thu bảo hiểm xã hội mới đối với người lao động sẽ không quá cao.

Hiện cả nước có hơn 3 triệu lao động đang làm việc cho các công ty Nhà nước và công ty có nguồn vốn Nhà nước. Mức đóng BHXH mới là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội và đảm bảo đời sống cho người lao động khi về già. Tuy nhiên, lúc này, vấn đề được người lao động và doanh nghiệp quan tâm là khoản phí phải đóng sẽ tăng bao nhiêu % so với mức cũ?

Liên quan tới vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, từ 1/1/2016-31/12/2017, mức đóng BHXH dựa vào lương và các phụ cấp ghi trong hợp đồng. Người lao động và doanh nghiệp có thể yên tâm vì mức thu bảo hiểm mới không quá cao.

Theo tính toán, việc đóng BHXH theo thang bảng lương doanh nghiệp chi phí của các công ty sử dụng nhiều lao động sẽ tăng chưa đến 10%. Từ 1/1/2016, người lao động được quản lý sổ BHXH và định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng BHXH. Theo quy định, người lao động sẽ đóng 8%, còn lại 18% sẽ do người sử dụng lao động đóng, tổng cộng sẽ đóng 26% vào quỹ BHXH.

Phụ cấp xăng xe, khen thưởng không tính vào tiền lương đóng BHXH Phụ cấp xăng xe, khen thưởng không tính vào tiền lương đóng BHXH

VTV.vn - Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với VTV về vấn đề phụ cấp nào phải đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI