Myanmar coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 28/05/2015 22:43 GMT+7

Tổng thống Myanmar Thein Sein tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Nay Pi Taw. (Ảnh:VGP)

VTV.vn - Myanmar luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam bởi quan hệ giữa hai nước là "quan hệ của những người anh em".

Sáng nay (28/5), phát biểu tại buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhân dịp Phó Thủ tướng sang Myanmar đồng chủ trì Kỳ họp thứ 8 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước, Tổng thống Thein Sein khẳng định, Myanmar luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam bởi quan hệ giữa hai nước là "quan hệ của những người anh em".

Tổng thống Thein Sein mong muốn Myanmar và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như sản xuất và chế biến cà phê, hạt điều xuất khẩu, rau quả, nuôi trồng thủy sản thông qua việc thành lập các doanh nghiệp liên doanh giữa hai nước. Tổng thống cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư phát triển du lịch và hệ thống khách sạn bởi đây là một trong những lĩnh vực đang phát triển bùng nổ tại thị trường Myanmar. Tổng thống Thein Sein cho biết, ông sẽ cử một đoàn công tác sang Việt Nam tham khảo, nghiên cứu kinh nghiệm thành lập và vận hành các trung tâm dạy nghề cũng như vai trò của Nhà nước và tư nhân trong lĩnh vực này.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Myanmar sớm cấp đất cho dự án của Tập đoàn Cao su Việt Nam trồng cao su tại Bago và dự án của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng như của Tập đoàn VinaCapital xây dựng Khu phức hợp nông nghiệp; đồng thời sớm cấp phép mở chi nhánh ngân hàng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Myanmar. Tổng thống Thein Sein cho biết, Chính phủ Myanmar đang xem xét cấp giấy phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam mở chi nhánh tại Myanmar trong đợt xét duyệt sắp tới để tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, thương mại giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI