Tương lai của TPP sẽ được "định đoạt" ở Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Hà Nội

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 17/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Tương lai của TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) sẽ ra sao? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ở Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Hà Nội vào tháng 5/2017.

Trong 2 ngày qua, các nước thành viên TPP đã tham gia đàm phán tại Chile với mong muốn có thể tìm kiếm cơ hội về TPP mới. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của các nước thành viên kể từ khi nền kinh tế lớn nhất là Mỹ rút khỏi Hiệp định này cách đây 2 tháng. Đại diện của Mỹ cũng tham gia nhóm họp nhưng không tham gia ký tuyên bố chung với 11 nước còn lại.

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng vào tháng 5/2017 tại Hà Nội. Nhận định về vòng đàm phán tiếp theo, ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao – cho rằng: "Muốn hiểu điều gì sẽ diễn ra trong vòng đàm phán tới, chúng ta cần hiểu được kết quả của vòng đám phán trong 2 ngày qua tại Chile. Tôi thấy các nước đã không có cam kết cụ thể nào, mà chủ yếu thể hiện quyết tâm sẽ thúc đẩy tự do thương mại và chống lại bảo hộ, cũng như cố gắng xây dựng sự đồng thuận, quan điểm chung để hướng đến một TPP mới hoặc một Hiệp định nào đó tương tự TPP".

"Nhưng quan trọng nhất, kết quả đàm phán 2 ngày qua là hướng đến triệu tập một Hội nghị cấp Bộ trưởng để bàn về tương lai của TPP. Hội nghị tới được kỳ vọng sẽ có rất nhiều vấn đề quan trọng, trong đó sẽ bàn đến TPP gồm những thành phần nào, liệu có tiếp tục triển khai TPP cũ hay đi theo khuôn khổ của Hiệp định mới. Tương lai của TPP sẽ được đề cập đến trong Hội nghị đó ở Hà Nội", ông Trần Việt Thái nhấn mạnh.

Các nước thành viên TPP nhất trí theo đuổi tự do thương mại Các nước thành viên TPP nhất trí theo đuổi tự do thương mại

VTV.vn - Nhằm cứu vãn TPP, các nước thành viên còn lại của TPP nhất trí sẽ theo đuổi các thỏa thuận thương mại hợp lý.

WF�ўR* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI