Trong chương trình Vui khỏe 24/7, TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: nếu chúng ta lạm dụng một loại thực phẩm cung cấp nhiều đạm - các loại thịt đỏ - dễ dẫn tới dư thừa protein hay các chất béo bão hòa. Điều này hoàn toàn có khả năng gây nguy cơ ung thư như: ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột.
Bên cạnh đó, cách chế biến thịt đỏ (lợn, bò, trâu, dê, ngựa, cừu) thường hay gắn liền với chiên, xào, nướng thì dễ dẫn đến thừa chất béo. Ngoài ra, quá trình rán nướng cũng gây ra các chất gây nguy cơ ung thư.
TS Phan Bích Nga cho biết: có nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ ăn 1,25 gram thịt đỏ đều hàng ngày với các cách chế biến như chiên, xào đã làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Vì những nguy cơ nói trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên:
- Đối với các loại thực phẩm, bạn nên sử dụng thích hợp, để đảm bảo những lợi ích mà chúng mang lại, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều và thường xuyên.
- Bạn nên sử dụng thịt đỏ một cách điều độ (tức là không ăn quá nhiều hàng ngày) với lượng vừa phải và cách chế biến hợp lý như hấp, luộc.
- Một người trưởng thành có thể ăn 3-4 bữa thịt đỏ/tuần xen kẽ với các loại thực phẩm khác thì hoàn toàn tốt.
- Bạn cũng không nên loại trừ hoàn toàn thịt đỏ.
Để phòng tránh ung thư vú, ngoài vấn đề ăn uống, bạn cần lưu ý:
- Rèn luyện thói quen tập thể dục.
- Tránh căng thẳng, mệt mỏi.
- Không hút thuốc là và uống rượu bia.
- Tránh làm việc ở môi trường có nhiều chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, sơn...
* Mời độc giả đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến với TS. BS. See Hui Ti về chủ đề: "Phác đồ chuẩn 100% Singapore - điểm tựa cho người mắc bệnh ung thư vú - phụ khoa". Buổi tư vấn sẽ được phát trực tuyến vào 14h00 ngày 9/10/2018 trên Báo điện tử VTV News (VTV.vn) và Fanpage Báo điện tử VTV (https://www.facebook.com/baodientuvtv/).
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị chảy máu dạ dày, tá tràng.
VTV.vn - Trải qua 50 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bé sơ sinh non tháng đã được ra viện trong tình trạng ổn định.
VTV.vn - Dù mới bước vào đầu hè, nhưng chỉ trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi đuối nước nghiêm trọng, nguy kịch tính mạng.
VTV.vn - Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 12 - 19/4, toàn thành phố ghi nhận 186 ca mắc tay chân miệng, tăng 25 ca mắc so với tuần trước đó.
VTV.vn - Nếu phẫu thuật loại bỏ VA không đúng với chỉ định, loại bỏ VA quá sớm trẻ sẽ đối diện với nhiều rủi ro hơn là lợi ích.
VTV.vn - Tập trung chăm sóc sức khỏe phụ nữ tốt hơn không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một nửa thế giới mà còn sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu lên đến 1000 tỷ USD/năm.
VTV.vn - Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tham gia hội thảo chuyên môn thường niên của CLB Glôcôm Việt Nam tại Hạ Long, Quảng Ninh ngày 20/4 đã để lại nhiều đóng góp chuyên môn giá trị.
VTV.vn - Chiến dịch do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức, thu hút sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cộng đồng với 3,2 nghìn lượt tiếp cận; 1,2 nghìn tương tác; tầm soát 160 ca bệnh.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 65 tuổi, đau cột sống ngực, tê nhẹ chân gần 1 năm nay không đi bệnh viện khám, tự chữa thuốc nam không đỡ, chân yếu dần...
VTV.vn - Theo thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện của Bộ Y tế, từ đầu tháng 4/2024 đến nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra các ổ dịch thủy đậu.
VTV.vn - Sau một thời gian dài bị ngứa toàn thân, bôi thuốc da liễu không đỡ, 4 bà cháu trong một gia đình ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ đi khám và phát hiện nhiễm ký sinh trùng ghẻ.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi nhập viện nghi ngộ độc do ăn nấm hái trong vườn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vinh dự là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 trong cả nước đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quỵ do Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) trao tặng.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 71 tuổi, ở Hưng Yên nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu.